[FONT="]Đốt cháy hoàn toàn 9,2 gam hỗn hợp gồm Al và Zn bằng hỗn hợp khí A chứa O2 và O3 có tỉ khối đối với hiđro là 20 thu được 13,2 gam oxit. Tính %m của Al trong hỗn hợp?[/FONT]
[FONT="]---Cách 1:Bảo toàn electron và bảo toàn khối lượng (vận dụng đủ các điều kiện bài cho).[/FONT]
[FONT="]---Cách 2:Bảo toàn electron và bảo toàn khối lượng (không cần dùng giữ kiện tỉ khối đối với Hidro).[/FONT]
[FONT="]---Cách 3:Gọi số mol của Al là x mol; số mol của Zn là y mol thì theo định luật bảo toàn nguyên tố:Số mol của Al2O3 là x/2 mol và số mol của ZnO là y mol.Khi đó lập hai phương trình ở giả thiết 9,2 gam hỗn hợp và 13,2 gam oxit.Từ đó suy ra x và y, không sử dụng điều kiện tỉ khối so với Hidro.[/FONT][FONT="][/FONT]
Đốt cháy hoàn toàn 9,2 gam hỗn hợp gồm Al và Zn bằng hỗn hợp khí A chứa O2 và O3 có tỉ khối đối với hiđro là 20 thu được 13,2 gam oxit. Tính %m của Al trong hỗn hợp?
Ta có [TEX]m_{O pư}=13,2-9,2=4g => n_O=0,25[/TEX] Gọi nAl=x, nZn=y => 27x+65y=9,2 (1) Al ---> Al+3 + 3e x------------->3xmol Zn ---> Zn+2 + 2e y--------------->2ymol O + 2e ---> O-2 0,25->0,5mol => bảo toàn e: 3x+2y=0,5 (2) Từ (1), (2) => x=y=0,1 => %mAl