[Hóa 10] Kim loại tác dụng với acid

D

dangevil

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :
Cho 3,25g kim loại tác dụng hết với 36,5g dd HCl 20% thu được 39,65g dd va khí hidro. Xác định kim loại và nồng độ phần trăm các chất trong dd thu được.
Câu 2 :
Hoà tan ht 10g hỗn hợp 2 kim loại đứng trước hidro vào dung dịch HCl dư thấy tạo ra 2,24 lít khí (đktc). Tính khối lượng muối khan trong dd thu được sau phản ứng.
Câu 3 :
Cho 24,4g hh muối cacbonat của 2 kim loại kiềm kế tiếp nhau trong BTH tác dụng vùa đủ với đ BaCl2, thu được 39,4g kết tủa. Lọc , tách kết tủa , cô cạn dd thu được m gam muối khan. Tính m và xác định CTPT 2 muối cacbonat.
Câu 4 :
Nguyên tố Y thuộc chu kì 3 của BTH, Y tạo được hợp chất khí với hidro và có công thức oxit cao nhất là YO3. Trong hợp chất tạo bởi Y và kim loại R thì R chiếm 46,67 % về khối lượng. Xác định Y và R.
Câu 5 :
Cho hidroxit của 1 kim loại nhóm IIA tác dụng vừa đủ với dd H2SO4 20% thì thu được một dd muối có nồng độ 21,9%. Xác định CTPT của hidroxit.
Câu 6 : Hoà tan 46g hh bải và 2 kim loại kiềm A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau vào nước thu được dd C và 11,2 lít khí (đktc).
Nếu thêm 0,18 mol Na2SO4. Xác định tên kim loại A,B
Câu 7 :
Oxit cao nhất của 1 nguyên tố R thuộc nhóm VIIA có tỉ lệ [TEX]m_R[/TEX] : [TEX]m_O[/TEX] = 7,1 : 11,2
a, Xác định tên nguyên tố, oxit cao nhất, hợp chất khí với hidro, hidroxit tương ứng của R
b, Hoà tan 36,4g hh A gồm Fe và MgCO3 vào 800ml dd HR 2M (dư) thu được dd X và hh khí Y (d Y/H2 = 13,6 ). Tính khối lượng mỗi chất trong hh A và [TEX]C_M[/TEX] của dd X
Giúp em với sắp thi rồi lo quá
 
T

thienluan14211

1./ Gọi M là kim loại cần tìm.
Khối lượng dung dịch tăng:
Δm = m(M) - m(H2) = 3,25 - 2.n(H2) = 39,65 - 36,5 = 3,15g
→ n(H2) = 0,05mol
M + nHCl → MCln + n/2H2
0,1/n______________0,05
M = m(M)/n(M) = 3,25/(0,1/n) = 32,5n
Thay n = 1 → 4, ta được: n = 2, M = 65 → M là Zn
Khối lượng HCl ban đầu: m(HCl) = 20%.36,5 = 7,3g
→ n(HCl) = 7,3/36,5 = 0,2mol
Zn + 2HCl → ZnCl2 + H2
0,05__0,1____0,05___0,05
Khối lượng các chất trong dd thu được sau pư:
m(ZnCl2) = 0,05.136 = 6,8g
m(HCl dư) = 36,5.(0,2-0,1) = 3,65g
Thành phần % các chất trong dd thu được:
%HCl dư = 3,65/39,65 .100% = 9,21%
%ZnCl2 = 6,8/39,65 .100% = 17,15%
 
T

thongoc_97977

2./

Ta có: nH2=0,1 mol
~> nHCl= 2 nh2=0,2 mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
mkl+ mHCl dư =mMuối + mH2
suy ra m muối .
m= 10+ 0,2.36,5 -0,1.2=17,1 (g)
 
T

thienluan14211

2./ $n_{H_2} = \dfrac{2,24}{22,4} = 0,1mol$
Theo ĐL bảo toàn nguyên tố: $n_{H_{Cl}}$ pư $= 2.n_{H_2} = 0,2mol$
Theo ĐL bảo toàn khối lượng:
m(KL) + m(HCl pư) = m(muối) + m(H2) → m(muối) = m(KL) + m(HCl pư) - m(H2)
→ m(muối) = 10 + 0,2.36,5 - 0,1.2 = 17,1g
 
T

thienlong233

Câu 3 :
Cho 24,4g hh muối cacbonat của 2 kim loại kiềm kế tiếp nhau trong BTH tác dụng vùa đủ với đ BaCl2, thu được 39,4g kết tủa. Lọc , tách kết tủa , cô cạn dd thu được m gam muối khan. Tính m và xác định CTPT 2 muối cacbonat.

góp vui :D

nkt=0,2mol

BTKL m=24,4+mBaCl2-mkt=24,4+0,2.208-39,4=26,6g
 
T

thienlong233

Câu 5 :
Cho hidroxit của 1 kim loại nhóm IIA tác dụng vừa đủ với dd H2SO4 20% thì thu được một dd muối có nồng độ 21,9%. Xác định CTPT của hidroxit.

R(OH)2+H2SO4-->RSO4+2H2O

giả sử bđ mỗi lượng pứ 1 mol

-->mR(OH)2=R+34

mdd H2SO4=490g

mRSO4=R+96

ta có [TEX]\frac{R+96}{R+34+490}=0,219[/TEX]

giải ra R=24(Mg)
 
D

dangevil

Còn câu 6 với câu 7 ai giúp em nốt luôn cái :(( gần thi rồi mà trong đầu chả có chữ gì :(( lo quá
 
T

tinhhiep381

Câu 7

Câu 7 :
Oxit cao nhất của 1 nguyên tố R thuộc nhóm VIIA có tỉ lệ m_R : m_O = 7,1 : 11,2
a, Xác định tên nguyên tố, oxit cao nhất, hợp chất khí với hidro, hidroxit tương ứng của R
b, Hoà tan 36,4g hh A gồm Fe và MgCO3 vào 800ml dd HR 2M (dư) thu được dd X và hh khí Y (d Y/H2 = 13,6 ). Tính khối lượng mỗi chất trong hh A và C_M của dd X

Câu a thì chắc bạn làm đc rồi
$Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2$
$MgCO_3 + HCl --> MgCl_2 + H_2CO_3$
$n_H_C_l = 1,6$
$M_k = 27,2 => m _k = 27,2 . 0,08 = 21,75$
Lập hệ => 1 hệ là khối lượng kim loại , 1 hệ khối lượng của khí
Mình đoán thế , không biết đúng hay sai nữa
 
P

phamthimai146

Câu 6 : Hoà tan 46g hh bải và 2 kim loại kiềm A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau vào nước thu được dd C và 11,2 lít khí (đktc).
Nếu thêm 0,18 mol Na2SO4. Xác định tên kim loại A,B

Đề bài còn thiếu nhiều dữ kiên, không rõ ràng........................................................................................
 
D

dangevil

Đề bài còn thiếu nhiều dữ kiên, không rõ ràng........................................................................................

đây bạn :)
Hòa tan 46g hh bari và 2 kim loại kiềm A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau vào nước thu được dd C và 11,2 lít khí (đktc)
Nếu thêm 0,18 mol Na2SO4 vào dd C thì dd sau pư vẫn chưa kết tủa hết. Nếu thêm 0,21 mol Na2SO4 vào dd C thì dd sau phản ứng sẽ dư Na2SO4 . Xác định tên kim loại A ,B.
 
D

dangevil

Câu 7 :
Oxit cao nhất của 1 nguyên tố R thuộc nhóm VIIA có tỉ lệ m_R : m_O = 7,1 : 11,2
a, Xác định tên nguyên tố, oxit cao nhất, hợp chất khí với hidro, hidroxit tương ứng của R
b, Hoà tan 36,4g hh A gồm Fe và MgCO3 vào 800ml dd HR 2M (dư) thu được dd X và hh khí Y (d Y/H2 = 13,6 ). Tính khối lượng mỗi chất trong hh A và C_M của dd X

Câu a thì chắc bạn làm đc rồi
$Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2$
$MgCO_3 + HCl --> MgCl_2 + H_2CO_3$
$n_H_C_l = 1,6$
$M_k = 27,2 => m _k = 27,2 . 0,08 = 21,75$
Lập hệ => 1 hệ là khối lượng kim loại , 1 hệ khối lượng của khí
Mình đoán thế , không biết đúng hay sai nữa

bạn có thể lập cho mình phương trình khối lượng khí được không mình vẫn chưa hiểu cho lắm. :(:(
 
T

tinhhiep381

Hòa tan 46g hh bari và 2 kim loại kiềm A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau vào nước thu được dd C và 11,2 lít khí (đktc)
Nếu thêm 0,18 mol Na2SO4 vào dd C thì dd sau pư vẫn chưa kết tủa hết. Nếu thêm 0,21 mol Na2SO4 vào dd C thì dd sau phản ứng sẽ dư Na2SO4 . Xác định tên kim loại A ,B.

Kim loại kiềm R
Ba + 2H_2O ----> Ba(OH)_2 + H_2
x x x
R + H_2O --------> NaOH + \frac{1}{2}H_2
y 1/2y
Hệ x +1/2y = 0.5 1
137x + Ry = 4.6 2

Do R kiềm nên td Na_2SO_4 không đc
Số mol Ba(OH)_2 từ (0,18;0,21)
x thuộc (0,18;0,21) thay thế từ 1 rồi thế vào 2 nhé
 
Top Bottom