Hóa [Hóa 10] Kim loại tác dụng H2SO4

phuc1123

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
33
2
56
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 11 g hh gồm Al và Fe phản ứng hoàn toàn với H2SO4 đặc nóng thu được 10.08 lít SO2 sản phẩm khử duy nhất ở Đktc và dd A
  1. tính % theo khối lượng mỗi kim loại trong hh
  2. cho NaOH dư vào dd A thu Đc m gam kết tủa , nung kết tủa này ngoài không khí tới khối lượng không đổi thu đc a gam chất rắn. Tính m và a
    mn có giải thì giải dễ hiểu chút đừng tắt quá e ngu lắm kh hiểu đâu :))
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
25
Hà Nội
VNU-IS
Al (0) -> Al (+3) + 3e
x ----------------------- 3x
Fe (0) -> Fe (+3) + 3e
y ---------- 0,1 mol -- 3y
S (+6) + 2e -> S (+4)
--------- 0,9 mol - 0,45 mol

nSO2 = 10,08 / 22,4 = 0,45 mol
Ta có: Tổng e cho = Tổng e nhận => 3x + 3y = 0,9 (1)

Hỗn hợp là 11g, vậy ta có: mAl + mFe = 11 => 27x + 56y = 11 (2)
Từ (1) (2) => x = 0,2 mol, y = 0,1 mol

% mAl = (0,2 x 27 x 100) / 11 = 49,09%
% mFe = 100% - 49,09% = 50,91%

Dung dịch A: Al2(SO4)3 và Fe2(SO4)3
Vì khi cho từ từ dung dịch NaOH và dung dịch Al2(SO)3. NaOH sẽ tác dụng với Al2(SO4)3 theo phương trình sau:

NAOH + Al2(SO4)3 ---> Na2SO4 + Al(OH)3 (kết tủa)

Al(OH)3 sinh ra sẽ tác dụng với dung dịch NaOH (đề bài cho NaOH dư), kết tủa tan dần:

Al(OH)3 + NaOH --> NaAlO2 + 2H2O

=> kết tủa thu được là do Fe2(SO4)3 tạo ra

Fe2(SO4)3 + 6NaOH --> 2Fe(OH)3 + 3Na2SO4
0,1 mol ------------------------ 0,2 mol

mFe(OH)3 = 0,2 x (56 + 16 x 3 + 3) = 21,4g
2Fe(OH)3 --t---> Fe2O3 + 3H2O
0,2 mol ---------- 0,1 mol
mFe2O3 = 0,1 x (56 x 2 + 16 x 3) = 16g
Nguồn ST
 
Top Bottom