[Hoá 10]Kim loại kiềm + nước

H

haibatrung_01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ch0 1,82g một kim loại kiềm tác dụng hết với 48,44 gam nước, sau phản ứng thu được 2,912 lít khí $H_2$ (đktc) và dung dịch X. Xác định kim loại kiềm và nồng độ phần trăm của dung dịch X.
2. Hòa tan 7,8gam hỗn hợp kim loại Mg và Al bằng dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 8,96 lít khí $H_2$ (đktc). Tính phần trăm khối lượng của Mg trong hỗn hợp?
3. Hòa tan 4,8gam Mg vào dung dịch $HNO_3$ loãng (dư), sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO (đktc) và dung dịch X. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch X và đun nóng, thấy thoát ra 0,28 lít (đktc) khí mùi khai thoát ra. Tính khối lượng muối có trong dd X.
4. Cho 3g hỗn hợp X gồm một kim loại kiềm M và natri tác dụng với nước dư thu được dung dịch Y và khí Z. Để trung hòa dung dịch Y cần 0,2 mol HCl. Xác định kim loại M.
 
M

mydream_1997

Câu 1
[TEX]n_H_2=\frac {2,912}{22,4}=0,13 mol \Rightarrow n_ X=0,26 mol \Rightarrow M_X=7 \Rightarrow X : Li[/TEX]
[TEX]m_H_2=0,26 g \Rightarrow m_d=50 g[/TEX]
tự tính tiếp nha kết quả 12,48%
Câu 2 Gọi số mol của Mg là x,của Al là y
ta có hệ
[TEX]\left{\begin{x +1,5y=0,4}\\{24x +27y=7,8}[/TEX]
giải hệ ta đc [TEX]\left{\begin{x=0,1}\\{y=0,2}[/TEX]
suy ra [TEX]m_M_g=2,4 \Rightarrow % Mg=31 %[/TEX]
câu 4
viết PTHH
[TEX]n_X=0,2 mol \Rightarrow M_X=15[/TEX]
suy ra M : Li

:D

[YOUTUBE]amklbjjjMSw[/YOUTUBE]
 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

Chúc năm mới vui vẻ ; mạnh khỏe !

Gọi số mol của Mg và Al lần lượt là : x và y
Theo đề ta có : [tex]n_H_2 = 0,4 mol [/tex]
- Quá trình oxi hóa :
[tex]Mg^0 ------> Mg^+2 +2e [/tex]
[tex]x[/tex]************[tex]2x[/tex]
[tex]Al^0 --------> Al^+3 +3e [/tex]
[tex]y[/tex]***************[tex]y[/tex]

[tex] \sum[/tex] e nhường = 2x + 3y

- Quá trình khử
[tex]2H^+ + 2e ------------> 2H^0[/tex]
[tex]****** 0,8 ************** *******0,4 [/tex]

[tex]\sum[/tex] e nhận = 0,8

Theo đlbt e ta có : 2x+3y=0,8 (I)

Mặt khác theo đề ta có : 24x+27y=7,8 (II)

Giải pt (I) và (II) : ta được x=0,1 và y=0,2

Từ đó ta tìm được : %Mg=30,8% ; %Al = 69,2%
 
Last edited by a moderator:
T

toanhocpro

bài 3.

$n_{NO}=0,1$

$Mg^o \to Mg^{+2}+2e$

$N^{+5}+3e \to N^{+2}$


$\Rightarrow n_{Mg}=0,15$

$\Rightarrow n_{Mg(NO_3)_2}=0,15.148=22,2 g$

_________________________

Mình chưa rõ bài câu này , liệu có vđề gì k bạn
 
L

lovelybones311

bài 3.

$n_{NO}=0,1$

$Mg^o \to Mg^{+2}+2e$

$N^{+5}+3e \to N^{+2}$


$\Rightarrow n_{Mg}=0,15$

$\Rightarrow n_{Mg(NO_3)_2}=0,15.148=22,2 g$

_________________________

Mình chưa rõ bài câu này , liệu có vđề gì k bạn


Sản phẩm khử ở đây có NO và NH4NO3...Để nhận ra NH4NO3 ....nó đã cho thêm dữ kiện NaOH
$NaOH +NH_4NO_3 ->NaNO_3 +NH_3+ H_2O$

Tới đây bạn sử dụng bảo toàn e là ra
P.s:N+5 -> N-3 : 8e

Mà thật ra thì....bài này cho hơi thừa dữ kiện
m muối = m Mg(NO3)2 + m NH4NO3
 
Top Bottom