[Hoá 10] Kiểm tra hk2

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Dẫn toàn bộ khí thu được khi đốt cháy hết 20,8 gam hỗn hợp FeS, FeS2 vào 125 ml dung dịch NaOH 16% (D = 1,2 g/ml) (phản ứng vừa đủ) thu muối trung hòa (muối duy nhất) . Tính khối lượng FeS và FeS2 trong hỗn hợp

Câu 2:
Đốt cháy hết 28 gam X gồm FeS và CuS thu 6,72 lít khí A và rắn B
a) tính khối lượng mối trong hỗn hợp.
b) cho A ào 500 ml dung dịch NaOH 0,9M. Tính lượng muối thu được.
c) Tính thể tích dung dịch HCl 2M để hòa tan hết lượng rắn B

Câu 3:
Đốt cháy hết 8,96 lít H2S . Hấp thu hoàn toàn bộ sản phẩm gồm SO2 và H2O vào 80 ml dung dịch NaOH 20% (D=1,25g/ml). Tính C% các muối trong dung dịch sau phản ứng

Câu 4:
Đốt cháy hết hỗn hợp H2S, O2 rồi đưa sản phẩm về trạng thái ban đầu thấy thể tích khí giảm hết 6,72 lít . Dẫn khí thu được 240ml dung dịch NaOH 4% (D = 1,25 g/ml). Tính khối lượng các muối tạo thành.
 
M

mua_sao_bang_98

Câu 1:
Dẫn toàn bộ khí thu được khi đốt cháy hết 20,8 gam hỗn hợp FeS, FeS2 vào 125 ml dung dịch NaOH 16% (D = 1,2 g/ml) (phản ứng vừa đủ) thu muối trung hòa (muối duy nhất) . Tính khối lượng FeS và FeS2 trong hỗn hợp

Giải:

ptpu: $2FeS + \frac{7}{2}O_2 \rightarrow Fe_2O_3+2SO_2$
a a
$ 2 FeS_2 + \frac{11}{2} O_2 \rightarrow Fe_2O_3 + 4SO_2$
b 2b
$n_{FeS}=a; n_{FeS_2}=b$ \Rightarrow $88a+120b=20,8g$ (1)

$n_{NaOH}=0,6 mol$

+ TH1: Tạo hai muối: $Na_2SO_3, NaHSO_3$

pt: $SO_2 + 2NaOH \rightarrow Na_2SO_3 + H_2O$
a 2a
$SO_2+NaOH \rightarrow NaHSO3$
b b

\Rightarrow $2a+b=0,6$ (2)

Từ (1), (2) \Rightarrow Loại

+ TH2: Tạo muối $Na_2SO3$

+ TH3: Tạo muối $NaHSO3$

Các trường hợp sau làm tương tự thể nào cũng có kết quả nhé! ^^
 
P

phamthimai146

Câu 1:
Dẫn toàn bộ khí thu được khi đốt cháy hết 20,8 gam hỗn hợp FeS, FeS2 vào 125 ml dung dịch NaOH 16% (D = 1,2 g/ml) (phản ứng vừa đủ) thu muối trung hòa (muối duy nhất) . Tính khối lượng FeS và FeS2 trong hỗn hợp




Giải:

ptpu: $2FeS + \frac{7}{2}O_2 \rightarrow Fe_2O_3+2SO_2$
a a
$ 2 FeS_2 + \frac{11}{2} O_2 \rightarrow Fe_2O_3 + 4SO_2$
b 2b
$n_{FeS}=a; n_{FeS_2}=b$ \Rightarrow $88a+120b=20,8g$ (1)

$n_{NaOH}=0,6 mol$

+ TH1: Tạo hai muối: $Na_2SO_3, NaHSO_3$

pt: $SO_2 + 2NaOH \rightarrow Na_2SO_3 + H_2O$
a 2a
$SO_2+NaOH \rightarrow NaHSO3$
b b

\Rightarrow $2a+b=0,6$ (2)

Từ (1), (2) \Rightarrow Loại

+ TH2: Tạo muối $Na_2SO3$

+ TH3: Tạo muối $NaHSO3$

Các trường hợp sau làm tương tự thể nào cũng có kết quả nhé! ^^



Đề bài đã cho muối trung hòa rối



Gọi a, b là mol FeS và FeS2 ==> 88a + 120 b = 20,8
mol NaOH = 125*1,2*0,16/40 = 0,6
Vì phản ứng vừa đủ và thu được muối trung hòa Na2SO3
SO2 + 2 NaOH ---> Na2SO3 + H2O
0,3-----------0,6
==> mol SO2 = a + 2b = 0,3
==> a = b = 0,1
==> mFeS = 8,8 , mFeS2 = 12
 
Top Bottom