[Hóa 10]Khử HCl , khí clo thu được cho vào d d NaOH,tính nồng độ mol

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 69,6 mangan đioxit tác dụng hết với dung dịch axit clohiđirc đặc . Toàn bộ lượng clo sinh ra được hấp thụ hết vào 500 ml dung dịch NaOH 4M . Hãy xác định nồng độ mol của từng chất trong dd thu được sau phản ứng . Coi thể tích dd không đổi.
 
Last edited by a moderator:
H

hienb2

Ta có [tex]n_{MnO_2}=0,8(mol);n_{NaOH}=2(mol)[/tex]
Ta có ptpư
[tex]MnO_2+4HCl->MnCl_2+Cl_2+2H_2O[/tex]
suy ra [tex]n_{Cl_2}=n_{MnO_2}=0,8(mol)[/tex]
khi tác dụng NaOH
[tex]Cl_2+2NaOH->NaCl+NaClO+H_2O[/tex]
ta thấy NaOH dư
=>[tex]n_{NaCl}=n_{NaClO}=0,8(mol);n_{NaOHdu}=0,4(mol)[/tex]
suy ra [tex]CM_{NaCl}=CM_{NaClO}=1,6M;CM_{NaOHdu}=0,8M[/tex]
 
Top Bottom