[hóa 10] khối lượng muối

P

phaletuyet197

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 20,6g hỗn hợp chứa 2 muối Na2Co3 và CaCo3 bằng lượng vừa đủ dung dịch HCl 7,3%->4,48co2(đkc)
a) tính % khối lượng của muối cacbonat trong hổn hợp ban đầu
b0 tính c% của các muối trong dung dịch thu được sau phản ứng
 
K

kakashi_hatake

Gọi số mol 2 muối là a và b
Có 106a+100b=10.5
a+b=$n_{CO_2}=0.2 \ mol$
Suy ra a=b=0.1 mol
%$CaCO_3$ =48.54%
%$Na_2CO_3$ = 51.46%

Số mol HCl phản ứng là 0.2.2=0.4 mol ->m=14.6 g
-> m dung dịch HCl = 14.6:7.3%=200g
Khối lượng dung dịch sau phản ứng 20.6+200-0.2.44=211.8 g
%$CaCl_2 =\dfrac{111.0,1}{211.8}=5.24$%
%$NaCl=\dfrac{58.5.0.2}{211.8}=5.52$%
 
Top Bottom