Hóa Hóa 10 khó

vuasanban

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2012
335
0
36
23
hải phòng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,87 gam hỗn hợp gồm Fe, Cu và Al vào bình đựng 300ml dung dịch H2SO4 0,1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,32 gam chất rắn và có 448ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425 gam NaNO3, khi các phản ứng kết thúc thì thể tích NO (ddktc, sản phẩm khử duy nhất) tạo thành và khối lượng muối trong dung dịch là
A. 0,224 lít và 3,750 gam B. 0,112 lít và 3,750 gam.
C. 0,112 lít và 3,865 gam D. 0,224 lít và 3,865 gam.

Mọi người viết rõ cách giải giúp em với ạ. Em cảm ơn
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
0,32 gam chất rắn là Cu : 0,005 mol
đặt mol Fe = a , mol Al = b
56a + 27b = 0,87 - 0,32
a + 1,5b = 0,448/22,4
=>a=...., b=...
sau khi cho hh + h2SO4 pứ xảy ra, trong bình gồm $ Fe^{2+} , Al^{3+} , H^+ , SO_4^{2-}, Cu $, cho thêm NaNO3 vào:
Fe+2 ---> Fe+3
Cu ----> Cu+2
N+5 ---> N+2
bảo toàn e => mol NO => V
muối gồm: $ Fe^{3+} , Al^{3+} , Na^+ , SO_4^{2-} , Cu^{2+} $ : m muối = tổng m các ion
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
Cho 0,87 gam hỗn hợp gồm Fe, Cu và Al vào bình đựng 300ml dung dịch H2SO4 0,1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,32 gam chất rắn và có 448ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425 gam NaNO3, khi các phản ứng kết thúc thì thể tích NO (ddktc, sản phẩm khử duy nhất) tạo thành và khối lượng muối trong dung dịch là
A. 0,224 lít và 3,750 gam B. 0,112 lít và 3,750 gam.
C. 0,112 lít và 3,865 gam D. 0,224 lít và 3,865 gam.

Mọi người viết rõ cách giải giúp em với ạ. Em cảm ơn
Đáp án : C
nCu = 0,005 mol
nFe = a mol
nAl = b mol
=> 56a + 27b = 0,55
Fe+0---> Fe+3 + 3e
a...............................3a
Cu+0---> Cu+2 + 2e
0,005 ......................0,01
Al +0----> Al+3 + 3e
b.............................3b
N+5 + 3e ---> N+2
..............0,015 <---0,005
2H+ + 2e ---> 2H+0
...............0,04.....0,04
=> a+b = 0,015
=> a = 0,005
b= 0,01
V = 0,005 .22,4 = 0,112 (l)
m muối = mAl3+ + mFe3+ + mCu2+ + mNa+ + mSO42- =0,865 g

 
Top Bottom