[ hóa 10] khó

S

songkhac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4.8 g hỗn hợp x gồm kim loại R hóa trị 2 và Fe tác dụng với dd H2SO4 dư , sau phản ứng thu được 2,24 lít H2(đktc) . Mặt khác 4.8 g kim loại R td không hết với 300ml dd H2SO4 1M . Xác định R và % khối ượng các lim loại trong hỗn hợp x
 
K

kakashi_hatake

Cho 4.8 g hỗn hợp x gồm kim loại R hóa trị 2 và Fe tác dụng với dd H2SO4 dư , sau phản ứng thu được 2,24 lít H2(đktc) . Mặt khác 4.8 g kim loại R td không hết với 300ml dd H2SO4 1M . Xác định R và % khối ượng các lim loại trong hỗn hợp x

$R+H_2SO_4 -> RSO_4+H_2$



$n_{H_2SO_4}=0.3 mol \rightarrow n_{R} \le 0.3 \rightarrow M_R \ge \dfrac{4.8}{0.3}=16$

Coi R và Fe là chất Y hóa trị 2 có

$Y+H_2SO_4 \rightarrow YSO_4+H_2$
$0.1mol \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0.1 mol$

$M_Y=\dfrac{4.8}{0.1}=48$

Mà $M_{Fe}=56$ => $M_X<48<M_{Fe}$

$\Rightarrow 16<M_X<48$, X hóa trị 2

=> X là Ca hoặc Mg

Giải ra khi X là Mg, $n_{Mg}=0.025, \ n_{Fe}=0.075$

X là Ca, $n_{Ca} = n_{Fe}=0.05$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom