[hóa 10 ] khó

T

thieugiakun_132

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất N dược tạo thành tù cation X+ va anion Y 2-.mỗi ion đều do 5 ntử của 2 ntố tạo nên.tổng số proton trong X+ la 11,con tổng số elẻcton trong Y 2- la 50.

Hãy xác định công thức phân tử va gọi tên N,biet rằng 2 ntố trong Y 2- thuộc một phân nhóm va thuộc chu kì 2 liên tiếp.
 
N

nguyenvanut_73

Hợp chất N dược tạo thành tù cation X+ va anion Y 2-.mỗi ion đều do 5 ntử của 2 ntố tạo nên.tổng số proton trong X+ la 11,con tổng số elẻcton trong Y 2- la 50.

Hãy xác định công thức phân tử va gọi tên N,biet rằng 2 ntố trong Y 2- thuộc một phân nhóm va thuộc chu kì 2 liên tiếp.


Ta có:
[TEX]\bar p_{X^+} = \frac {11}{5} = 2,2[/TEX]
=> trong [TEX]X^+[/TEX] chứa [TEX]H[/TEX].
CTTQ của [TEX]X^+ : [H_nM_m]^+[/TEX].
[TEX]=> n + m = 5[/TEX] ; [TEX]n + mp_Y = 11[/TEX] [TEX]=> n = 4[/TEX] ; [TEX]m = 1[/TEX] ; [TEX]p_M = 7 (N) => X^+ : NH_4^+[/TEX]

CTTQ của[TEX] Y^{2-} : [A_xB_y]^{2-}[/TEX]
[TEX]=> \bar p_{Y^{2-}} = \frac {50 - 2}{5} = 9,6[/TEX]

Mà A, B thuộc 2 chu kỳ liên tiếp => A thuộc chu kỳ II, B thuộc chu kỳ III => [TEX]p_B = p_A + 8[/TEX]

[TEX]=> x + y = 5[/TEX] ; [TEX]xp_A + yp_B = 48[/TEX] [TEX]=> 5p_A - 8x = 8 => x = 4[/TEX] ; [TEX]p_A = 8 (O)[/TEX]

[TEX]=> y = 1[/TEX] ; [TEX]p_B = 16 (S)[/TEX]

[TEX]=> N: (NH_4)_2SO_4[/TEX]
 
H

hongmieukietxuat

Cậu nên mua cuốn 350 bài tập hh chọn lọc và nâng cao của thầy Ngô Ngọc An

H/c X:
Tính p trung bình= 2.2\Rightarrowtrong X có hidro(không là heli- khí hiếm)
Gọi cttp là HxAy biện luận x + y=5 lập bảng
\RightarrowNh4
H/c Y:
tương tự \RightarrowSO4
(NH4)2SO4
 
H

hongmieukietxuat

Cậu nên mua cuốn 350 bài tập hh chọn lọc và nâng cao của thầy Ngô Ngọc An

mạng lác vừa gửi đã mất
Xét X
Tính Ptrung bình= 2.2 \Rightarrow có hidro (không là heli- khí hiếm)
Gọi CT HxAy ta có x + y=5 biện luận lập bảng
\RightarrowNH4
Xét Y
Tương tự tìm p=(50-20/5=9,6
\RightarrowSO4
 
Top Bottom