[hóa 10] khó

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nham_nho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng 1 lượng vừa đủ đ HCl 20% thu đc đ Y, nồng độ của FeCl2 trong Y là 15,76%, nồng độ % của MgCl2 trong Y là?
2)nếu cho 1 mol mỗi chất CAOCL2, KMnO4,K2CrO7.MnO2 lần lượt tác dụng với lượng dư HCl đặc, chất nào tạo ra khí Cl2 nhiều hơn?
3) cho đ chứa 6.03 g hh gồm 2 muối NaX,NaY (X,Y là 2 nguyên tố trong tự nhiên, ở 2 chu kì liên tiếp nhóm 7A,số hiệu nguyên tử Zx<Zy) vào dd AgNO3 dư đc 8.61 g kết tủa. tính % khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu?
 
C

chontengi

2)nếu cho 1 mol mỗi chất CAOCL2, KMnO4,K2CrO7.MnO2 lần lượt tác dụng với lượng dư HCl đặc, chất nào tạo ra khí Cl2 nhiều hơn?

C1 viết các PT ra

--> tạo nhiều clo nhất

C2
với CaOCl2

CaOCl2 ------> Cl2
1mol ...............1 mol

với KMnO4


1mol... nhận ................ 5 mol e

với K2Cr2O7


1mol...........nhận............6 mol e

với MnO2


1mol..............nhận 2 mol e


3) cho đ chứa 6.03 g hh gồm 2 muối NaX,NaY (X,Y là 2 nguyên tố trong tự nhiên, ở 2 chu kì liên tiếp nhóm 7A,số hiệu nguyên tử Zx<Zy) vào dd AgNO3 dư đc 8.61 g kết tủa. tính % khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu?


Xét TH NaX và NaY đều tạo kết tủa với AgNO_3

NaZ + AgNO_3 ---> AgZ + NaNO_3

( Z là ntố TB của X và Y )

1 mol muối ( 23 + Mz ) g ---> 1 mol kết tủa AgZ ...tăng 85 g
2,58/85 <---------------------KL tăng (8,61 - 6,03) = 2,58

=> n NaZ = 0,03

=>= 6,03/0,03 = 201

=>

=> TH giả sử sai ( vì Y là At )

Xét TH còn lại ( chỉ có 1 chất tạo kết tủa )

NaX là NaF , NaY là NaCl


NaCl + AgNO_3 ----> AgCl + NaNO_3
.0,06 < --------------------- 0,06


( 8,61 g kết tủa là m AgCl )

=> n AgCl = 0,06 mol

=> mNaCl = 3,51

=> m NaF = 6,03 - 3,51 = 2,52 g

=> % mNaF = 2,52/6,03 . 100 = 41,8%
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom