hóa 10- khó quá!

R

ruougao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất tạo nên từ các ion M+ và (X2)2-. Trong phân tử X2M2 có tổng số hạt là 164. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 52. A(M) lớn hơn A(X) là 23 đơn vị. Tổng số hạt trong M+ nhiều hơn trong (X2)2- là 7. Xác định nguyên tố M, X và công thức M2X2.:confused::confused::confused:
các bạn làm giúp mình bài này với nha
giải thích rõ 1 chút nhá
mình sẽ thanhks nhìu:)
 
L

lucmachthankiem

"Một hợp chất tạo nên từ các ion M+ và (X2)2-. Trong phân tử X2M2 có tổng số hạt là 164" sao lại thế này. Có vẻ vô lý.
 
L

lequochoanglt

Một hợp chất tạo nên từ các ion M+ và (X2)2-. Trong phân tử X2M2 có tổng số hạt là 164. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 52. A(M) lớn hơn A(X) là 23 đơn vị. Tổng số hạt trong M+ nhiều hơn trong (X2)2- là 7. Xác định nguyên tố M, X và công thức M2X2.:confused::confused::confused:
các bạn làm giúp mình bài này với nha
giải thích rõ 1 chút nhá
mình sẽ thanhks nhìu:)
ta gọi các thành phần của X là 1 còn của M là 2 ta có:
Trong phân tử X2M2 có tổng số hạt là 164=>2p1 + n1 + 2p2 + n2 = 164
số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 52=>2p1 + 2p2 - n1 - n2 = 52
A(M) lớn hơn A(X) là 23 đơn vị=>p2 + n2 - p1 - n1 = 23
Tổng số hạt trong M+ nhiều hơn trong (X2)2- là 7.M+ là M mất 1 e, X 2- là X nhận thêm 2 e.=>2p2 + n2 -2p1 - n1 = 3

tử đó bạn giải hệ PT ra là được
 
L

lucmachthankiem

Cái X2M2 là cái j hả bạn. nếu mà thế này thì X2M2 phải là 2(2p1 + n1 + 2p2 + n2) = 164 chứ nhỉ?
 
L

lequochoanglt

người ta sẽ rút gọn chỉ số của hợp chất đến mức tối giản.M2X2 mình nghĩ chắc là MX (VD như CO2 ở đây viết ra là C2O4
- C hóa trị 4,ng ta đã rút gọn 2 chỉ số đến mức tối giản là CO2)
 
L

lucmachthankiem

Nhưng tại sao người ta không để MX luôn nhỉ? "Tổng số hạt trong M+ nhiều hơn trong (X2)2- là 7" cái này nữa.
 
Top Bottom