Hóa 10 khó cần gấp

N

nam230987

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 4,4 g một hỗn hợp kim loại nằm ở 2 chu kì liên tiếp và đều thuộc nhóm IIA tác dụng với axit HCL dư thì thu được 3,36 dm3 H2 (đktc).
a)Xác định tên 2 kim loại
b)Tính % khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp
2.Hòa tan hoàn toàn 1,08g hỗn hợp 2 KL kiềm ở 2 chu kì liên tiếp vào nước, thu đươc 0,448 l H2 (đktc)
a) Xác định tên 2 KL
b) Tính % khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp
3.Cho 18 g hỗn hợp 2 KL ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm IIA tác dụng hết với dd H2SO4 loãng thấy thoát ra 11,2 l khí H2 (đktc)
a) Xác định tên 2 KL
b) Tính % khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Đặt khối lượng trung bình của 2 kim loại là $M$

$M+2HCl-->MCl_2+H_2$

Theo pthh, ta có: $n _M= n _{H_2}$

[TEX]\Rightarrow\frac{4,4}{M}=\frac{3,36}{22,4}[/TEX]

\Rightarrow $M=29,3$

kim loại nằm ở 2 chu kì liên tiếp và đều thuộc nhóm IIA

-->2 kim loại là $Mg$ và $Ca$

Đặt $n Mg=x mol; n Ca=y mol$

Ta có hpt:

$24x+40y=4,4$

$x+y=0,15$

Giải hệ -->$x,y=..$

Các bài sau tương tự
 
C

cantien98

2 , gọi x, y lần lượt là số mol của Na ,K
M + $H_2O$ --> MOH + 1/2 $H_2$ ( M trung bình )
$n_{H_2}$ = 0,02 => $\bar{M} = 27 => là Na, K

b, ta có 2 hệ
x+y=0,04 và 23x+39y=1,08
=> x=0,03 , y= 0,01
=> %$m_{Na}$ = 63,8 => %mK
 
Q

quynhgiangbui

Bài 3:
a, PT: X + $H_2SO_4$ --> $XSO_4$ + $H_2$
$///x/////////////////////////////////////////x/////$
Y + $H_2SO_4$ --> $YSO_4$ + $H_2$
$y/////////////////////////////////////////y//$
GT $\rightarrow$ \begin{cases} X + Y = 0,5 \\ X < Y \\ Xx + Yy = 18 \end{cases}
$\Rightarrow$ X(x+y) < 18 < Y(x+y)
$\Rightarrow$ X < 36 <Y
X,Y thuộc cùng nhóm và ở 2 chu kỳ kế tiếp nhau => Mg, Ca
b, \begin{cases} x + y = 0,5 \\ 24x + 40y = 18 \end{cases}
=> x,y và tính đc %
 
Top Bottom