[Hóa 10] Khí + dung dịch kiềm

H

hocmai.toanhoc

1) Dẫn toàn bộ 3.36 lít (đktc) khí SO2 vào 200 ml dung dịch NaOH 0.5M .Muối thu được là ???
2) Dẫn toàn bộ 2.24 lít (đktc) khí H2S vào 100 ml dung dịch KOH 1.6M. Muối thu được là?

Chào em!
Hocmai giúp em bài này nhé!
1) [TEX]SO_2+NaOH--> NaHSO_3 (1)[/TEX]
[TEX]SO_2+2NaOH--> Na_2SO_3+H_2O[/TEX]
Xét tỉ số:
[TEX]k=\frac{n_{NaOH}}{n_{SO_2}}=\frac{0,1}{0,15}<1 \Rightarrow SO_2 du[/TEX]
Vậy chỉ xảy ra phản ứng 1.
2) [TEX]H_2S+KOH--> KHS+H_2O (1)[/TEX]
[TEX]H_2S+2KOH--> K_2S+2H_2O (2)[/TEX]
Xét tỉ số: [TEX]k=\frac{n_{KOH}}{n_{H_2S}}=\frac{0,16}{0,1}=1,6>1[/TEX]
Vậy xảy ra cả 2 phản ứng. Gọi ẩn thế là em giải ra.
 
T

thienlong233

1) Dẫn toàn bộ 3.36 lít (đktc) khí SO2 vào 200 ml dung dịch NaOH 0.5M .Muối thu được là ???
2) Dẫn toàn bộ 2.24 lít (đktc) khí H2S vào 100 ml dung dịch KOH 1.6M. Muối thu được là?
bạn tính nSO2=015mol
nNaOH=0,1mol
xét tỉ lệ T=nNaOH/nSO2=0,1/0,15=0,666
1<T<2 vậy tạo hỗn hợp gồm NaHSO3 và SO2 dư
2. nH2S=0,1mol
nKOH=0,16mol
T=0,16/0,1=1,6
1<T<2
vậy hỗn hợp tạo ra gồm 2 muối K2S và KHS
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!:)
 
H

heroineladung

Dễ mà, chỉ cần nhớ một vài quy ước là ổn.

1) Dẫn toàn bộ 3.36 lít (đktc) khí SO2 vào 200 ml dung dịch NaOH 0.5M .Muối thu được là ???
2) Dẫn toàn bộ 2.24 lít (đktc) khí H2S vào 100 ml dung dịch KOH 1.6M. Muối thu được là?
@};-Trước khi làm mình sẽ nhắc lại kiến thức 1 chút nhé!
SO2(H2S) + d d NaOH(KOH):
2NaOH + SO2 ---> Na2SO3 + H2O.(1)
NaOH + SO2 ---> NaHSO3 (2)
Nếu: nNaOH/nSO2 \geq 2 => tạo muối trung hòa.(1)
nNaOH/nSO2 \leq1 => tạo muối axit.(2)
1 < nNaOH/nSO2 < 2 => tạo 2 muối (1+2)
Bây giờ áp dụng vào làm bài tập thôi.
1)nSO2=0,15mol.
nNaOH=0,1mol.
nNaOH/nSO2 = 2/3 < 1 => tạo muối axit.
2) nH2S=0,1mol.
nKOH = 0,16 mol.
1<nKOH/nH2S=1,6<2 => tạo 2 muối.
KOH + H2S ---> KHS + H2O.
2KOH + H2S ---> K2S +2 H2O.
Đặt ẩn x,y. Giải hệ PT.@};-
 
Top Bottom