[hoá 10] khẩm cấp , giúp mình với các bạn ơi !!!

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kanye

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp khí A gồm CLO và OXI , A phản ứng vừa hết vs một hỗn hợp gồm 4,80 g Mg và 8,10g Al tạo ra 37,05 g hỗn hợp các muối clorua và oxi của hai kim loại
xác định thành phần phần trăm theo khối lượng và theo thể tích của hỗn hớp A
 
K

ken73n

hỗn hợp khí A gồm CLO và OXI , A phản ứng vừa hết vs một hỗn hợp gồm 4,80 g Mg và 8,10g Al tạo ra 37,05 g hỗn hợp các muối clorua và oxi của hai kim loại
xác định thành phần phần trăm theo khối lượng và theo thể tích của hỗn hớp A



m hh A= 24,15 g
Mg+Cl2----->MgCl2
x-----x---------x
2Al+3Cl2---->2AlCl3
y------1,5y----y
2Mg+02---->2Mg0
(0,2-x)
4Al+302--->2Al203
(0,3-y)

71.(x+1,5y)+32.( \frac{0,2-x}{2}+ \frac{3.(0,3-y)}{4}=24,15
=>55x+82,5 y=13,75
=>x+1,5y=0,25
=>n Cl2=0,25
Sau đo' pạn lam` tiêp ' nha

:):)
 
G

giotbuonkhongten

Cách btoàne.
Đặt x, y lần lượt là số mol của Cl2, O2.
Ta có: 71x + 32y= 24,15(msau-mkloại)
Mg - 2e
0,2- 0.4
Al - 3e
0,3- 0,9
Cl2+2e
x----2x
O2 +4e
y-----4y
=>x + y =0,65
Giải hệ tìm đc x, y là ra.
Ghi ra có vẻ dài nhưng nếu làm quen rồi thì rất nhanh. Được rồi nhé. Chúc học tốt.
 
T

_thebest_off

Gọi số mol [tex]O_2[/tex] và [TEX]Cl_2[/TEX] là x,y (mol)
Có các PT
[TEX]Mg + Cl_2 --> MgCl-2[/TEX]
[TEX]2Mg + O_2 -->2MgO[/TEX]
[TEX]2Al + 3CL_2 --> 2AlCl_3[/TEX]
[TEX]2Al + 3O_2 --> 2Al_2O_3[/TEX]
[TEX]n_{Mg} = 0,2 mol; n_{Al} = 0,3 mol[/TEX]
Theo định luật bảo toàn khối lượng thì khối lượng hỗn hợp khí = 37,05 - 4,8 - 8,1=24,15 g
Quá trình cho nhận e
[tex]Mg^0 - 2e --> Mg^{+2}[/tex]
[tex]Al^0 -3e --> Al^{+3}[/tex]
[tex]O_2^0 + 4e --> 2O^{-2}[/tex]
[tex]Cl_2^0 + 2e --> 2Cl^{-1}[/tex]
Theo định luật bảo toàn e thì số mol e cho = số mol e nhận
--> 2.0,2 + 3.0,3 = 4x+2y
và có 32x + 71 y = 24.15 từ đó tính đc
P/s: bài toán có thể giải = nhiều cách khác nhau nhưng cách giải này đc sử dụng trong nhiều bài toán phức tạp có sự tham gia của nhiều chất mà ko thể giải đc = cách toán họn thông thường :D
 
K

kypudika_nhatuyen

Bảo toàn e nà bạn:nMg= 4,8:24= 0,2 mol, n Al= 0,3 mol
Mg -> Mg+2 + 2e (sự oxh)
0,2mol 0,4 mol
Al -> Al3+ + 3e(sự oxh)
0,3 mol 0,9mol
Cl2 +2e-> 2Cl-1(sự khử)
xmol 2xmol
O2 +4e-> 2O2-(sự khử)
ymol 4ymol
Theo đl bảo toàn e: 2x + 4y= 0,9 + 0,4=1,3(1)
Theo đl bảo toàn kl: mCl2 + mO2= 37,05 - 4,8-8,1= 24,15 <=> 71x + 32y= 24,15(2)
Từ (1) và (2) ta có hpt giải ra đc : x= 0,25. y=0,2. Bạn gỉải tiếp nhé! Chúc vui^^
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom