[hóa 10] iot

J

julie97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tính khối lượng hiđro clorua bị oxi hóa bởi mangan đioxit, biết rằng khí clo tạo thành trong phản ứng đó có thể đẩy được 12,7g iot từ dung dịch natri iotua


cho 78ml dung dịch [TEX]AgNO_3 10%[/TEX] (khối lượng riêng 1,09 g/ml) vào một dung dịch có chứa 3,88g hỗn hợp KBr và NaI. Lọc bỏ kết tủa tạo thành. Nước lọc có thể tác dụng vừa hết với 13,3 ml dung dịch HCl 1,5 mol/l
hãy xác định tp % khối lượng từng muối trong hỗn hợp ban đầu và thể tích hiđro clorua cần dùng để tạo ra dung dịch axit clohiđric nêu trên
 
R

rainbridge

tính khối lượng hiđro clorua bị oxi hóa bởi mangan đioxit, biết rằng khí clo tạo thành trong phản ứng đó có thể đẩy được 12,7g iot từ dung dịch natri iotua
e viết PTHH ra
[TEX]4HCl + MnO_2 --> MnCl_2 +Cl_2 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]Cl_2 + 2NaI --> 2NaCl + I_2[/TEX]
từ 0,05 mol I2 e suy ra được số mol Cl2 --> HCl

cho 78ml dung dịch (khối lượng riêng 1,09 g/ml) vào một dung dịch có chứa 3,88g hỗn hợp KBr và NaI. Lọc bỏ kết tủa tạo thành. Nước lọc có thể tác dụng vừa hết với 13,3 ml dung dịch HCl 1,5 mol/l
hãy xác định tp % khối lượng từng muối trong hỗn hợp ban đầu và thể tích hiđro clorua cần dùng để tạo ra dung dịch axit clohiđric nêu trên
tổng mol muối Ag = 0,05
[TEX]AgNO_3 + KBr --> AgBr + KNO_3[/TEX]
[TEX]AgNO_3 + NaI --> AgI + NaNO_3[/TEX]
nước lọc có td được HCl --> có [TEX]AgNO_3[/TEX] dư = mol HCl = 0,02 mol
[TEX]AgNO_3 du + HCl --> AgCl + HNO_3[/TEX]
Đặt KBr=x, NaI=y
giải hệ
x+y=0,03
119x+ 150y=3,88
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom