[hóa 10] ion

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hợp chất A có cấu tạo từ 2 ion $M^{2+}$ và $X^-$ các ion tạo ra từ các nguyên tử tương ứng như sau , trong phân tử A có tổng số hạt là 116 . Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36 . số khối của $ M^{2+}$ lớn hơn số khối của $X^-$ là 21 .Tổng số hạt trong ion $M^{2+}$ nhiều hơn số khối của X là 39 . Xát định điện tích hạt nhân và số khối của M và X
 
A

alexandertuan


2$Z_M + N_M$ + 2$Z_X + N_X$=116(1)
2$Z_M + 2Z_X$ - ($N_M + N_X$)=36(2)
$Z_M + N_M$ - ($Z_X + N_X$)=21(3)
2$Z_M + N_M$ -2 - ($Z_X + N_X$)=39(4)

Giải hệ LẤY (3) - (4) \Rightarrow $Z_M$=18
rút $N_M$=3 + ($2Z_X + N_X$) rồi thay vào (1) và (2) giải hệ sẽ tìm được $Z_X$ và $N_X$ rồi từ đó suy ra $N_M$ (Em tự làm tiếp nhé)
 
P

pety_ngu


2$Z_M + N_M$ + 2$Z_X + N_X$=116(1)
2$Z_M + 2Z_X$ - ($N_M + N_X$)=36(2)
$Z_M + N_M$ - ($Z_X + N_X$)=21(3)
2$Z_M + N_M$ -2 - ($Z_X + N_X$)=39(4)

Giải hệ LẤY (3) - (4) \Rightarrow $Z_M$=18
rút $N_M$=3 + ($2Z_X + N_X$) rồi thay vào (1) và (2) giải hệ sẽ tìm được $Z_X$ và $N_X$ rồi từ đó suy ra $N_M$ (Em tự làm tiếp nhé)

cô em đã giải bài này nhưng em còn chưa hiẻu lắm
đầu tiên cô ghi công thức của A là $MX_2$ em không hiểu vì sao lại đc công thức này ?????
đại khái $Z_M=20$
$Z_X=9$
 
A

alexandertuan


hệ 1 lập sai rồi cho anh sửa nhá
2$Z_M$ + $N_M$ + 4$Z_X$ + 2$N_X$=116
công thức là M$X_2$ là do cation $M^{2+}$ nhường 2 e vậy nó sẽ mang hoá trị II còn anion X- nhận 1e vậy sẽ mang hoá trị I.
chéo hoá trị là ra công thức ví dụ Mg2+, Cl-
MgCl2
 
Top Bottom