[hoá 10] hưu cơ hay

L

lovelovelove_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: hh khí X gồm H2 và 2 hidrocacbon A,B đc chứa trong 1 bình kín có sẵn bột Ni, đun nóng bình đến khi p/ứ hoàn toàn thu dc 13,44 lít khí Y ở dktc chia Y thành 2 phần bằng nhau.
+)Phần1: dẫn qua dd nước brôm thấy dd nhạt màu và thu dc duy nhất 1 hidrocacbon A. đốt cháy hoàn toàn A thu dc CO2 và H2O với ti lệ về khối tương ứng là 88:45

+) Phần 2 đốt chày hoàn toàn thu dc 30,8 g CO2 và 10,8g H2O
1) xác dinh CTPT va CTCT của A,B biết A có CT CnH2n+2
2) tính thành phần % theo the tich cua các khí trong X
( trích đề thi chuyên vao THPT nguyễn trãi)
Câu2: đốt cháy hoàn toàn 0.05 mol hỗn hợp 2 hidrocacbon A,B thu dc tong khoi luong CO2 và H2O là 15,14 g trong đó Oxi chiếm77,15.Xác định CTPT có thể có của A,B. biết rằng mạch cácbon hở và trong Phân Tử không chứa quá 1 liên kết 3 hoặc 2 liên kết đôi
 
G

girlbuon10594

Câu2: đốt cháy hoàn toàn 0.05 mol hỗn hợp 2 hidrocacbon A,B thu dc tong khoi luong CO2 và H2O là 15,14 g trong đó Oxi chiếm77,15.Xác định CTPT có thể có của A,B. biết rằng mạch cácbon hở và trong Phân Tử không chứa quá 1 liên kết 3 hoặc 2 liên kết đôi

Ta có: [TEX]n_{hh}=0,05 mol[/TEX]
Gọi [TEX]n_{CO_2}=x mol ; n_{H_2O}=y mol[/TEX]
Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{44x+18y=15,14}\\{32x+16y=11,68051} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x=0,25}\\{y=0,23} [/TEX]
Số nguyên tử C trung bình[TEX]=\frac{n_CO_2}{n_{hh}}=5[/TEX]
Ta thấy [TEX]n_{CO_2}>n_{H_2O}[/TEX] \Rightarrow Hỗn hợp chắc chắn có ankin hoặc ankadien
Mặt khác: Phân Tử không chứa quá 1 liên kết 3 hoặc 2 liên kết đôi
\Rightarrow Hỗn hợp gồm 1 ankin và 1 ankan
Hoặc hỗn hợp gồm 1 ankin và 1 anken
Hoặc hỗn hợp gồm 1 ankadien và 1 anken
Hoặc hỗn hợp gồm 1 ankadien và 1 ankan
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Câu1: hh khí X gồm H2 và 2 hidrocacbon A,B đc chứa trong 1 bình kín có sẵn bột Ni, đun nóng bình đến khi p/ứ hoàn toàn thu dc 13,44 lít khí Y ở dktc chia Y thành 2 phần bằng nhau.
+)Phần1: dẫn qua dd nước brôm thấy dd nhạt màu và thu dc duy nhất 1 hidrocacbon A. đốt cháy hoàn toàn A thu dc CO2 và H2O với ti lệ về khối tương ứng là 88:45

+) Phần 2 đốt chày hoàn toàn thu dc 30,8 g CO2 và 10,8g H2O
1) xác dinh CTPT va CTCT của A,B biết A có CT CnH2n+2
2) tính thành phần % theo the tich cua các khí trong X

Y gồm B ( CnH2n+2-2k) và A ( ankan)

nY = 0,6

nH2O= 0,6 ; nCO2 = 0,7

--> B là HĐRC chứa 2 lk pi trở lên

đốt cháy A : mCO2 = 88 --> mH2O =45

nCO2 = 2 ; nH2O = 2,5

--> số C của ankan = 2/0,5 = 4

-->A là C4H10

Phần II : số Ctb =0,7/0,3 =2,3

--> B là C2H2
 
Top Bottom