Hóa 10 Hóa 10 HSG

Vũ Thị Linh

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng một 2020
4
0
16
22
Hải Dương
Trường THPT Thanh Miện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong qúa trình xác định khí độc H2S trong không khí người ta lấy 30 lít không khí nhiễm H2S (có d = 1,2 g/l) cho đi chậm qua bình đựng lượng dư dung dịch CdSO4 để hấp thụ hết khí H2S. Tiếp theo đem axit hoá hoàn toàn lượng kết tủa trong bình, rồi hấp thụ hết lượng khí thoát ra bằng cách cho vào ống đựng 10 ml dung dịch I2 0,0107M. Lượng iod còn dư phản ứng vừa đủ với 12,85 ml dung dịch Na2S2O3 0,01344M. Hãy viết phương trình phản ứng xảy ra và tính hàm lượng H2S trong không khí theo ppm. Biết rằng ppm là số microgam chất trong 1g mẫu. (1 ppm = 10-6g)
Xin các cao nhân chỉ giáo ạ !!!
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Trong qúa trình xác định khí độc H2S trong không khí người ta lấy 30 lít không khí nhiễm H2S (có d = 1,2 g/l) cho đi chậm qua bình đựng lượng dư dung dịch CdSO4 để hấp thụ hết khí H2S. Tiếp theo đem axit hoá hoàn toàn lượng kết tủa trong bình, rồi hấp thụ hết lượng khí thoát ra bằng cách cho vào ống đựng 10 ml dung dịch I2 0,0107M. Lượng iod còn dư phản ứng vừa đủ với 12,85 ml dung dịch Na2S2O3 0,01344M. Hãy viết phương trình phản ứng xảy ra và tính hàm lượng H2S trong không khí theo ppm. Biết rằng ppm là số microgam chất trong 1g mẫu. (1 ppm = 10-6g)
Xin các cao nhân chỉ giáo ạ !!!
Các phản ứng xảy ra :
H2S + CdSO4 -> CdS + H2SO4
CdS + 2H+ -> Cd(2+) + H2S
H2S + I2 -> S + 2HI
I2 + 2Na2S2O3 -> Na2S4O6 + 2NaI (I2 có tính oxi hóa tương đối yếu nên Na2S2O3 -> Na2S4O6)
nI2 = 0,0107.10.10^(-3) - [0,01344.12,85.10^(-3)]/2 = 2,0648.10^(-5) mol = nH2S
-> mH2S = 7,02032.10^(-4) (g) = 702,032 (µg)
m không khí nhiễm H2S = d.V = 1,2.30 = 36 (g)
-> Hàm lượng H2S trong không khí = 702,032/36 ≈ 19,5 (ppm)
 
Last edited:
Top Bottom