Hoá 10 HSG khó

N

nkoccatinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp ( FeO, Fe3O4, Fe2O3), vừa hết V lít dung dich H2SO4 loãng thu được dung dich A. Chia A thành 2 phan bàng nhau:
phần 1 cho tác dung với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa,lọc tách kết tủa và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi được 8,8 gam chất rắn
phần 2 lam mất màu vừa đúng 100ml dung dich KMnO4 0,01M trong môi trường H2SO4 loãng dư.
biết ở phần 2 chỉ co phản ưng cua FeSO4 .
tính M và V nếu nồng độ H2SO4 là 0,5M
 
L

lp_qt

Phần 2:

•$Mn^{+7}+5(e)\rightarrow Mn^{+5}$

$10^{-3} \rightarrow 5.10^{-3}$

•$Fe^{+2} \rightarrow Fe^{+3}+1(e)$

$5.10^{-3} \leftarrow ................5.10^{-3}$

\Rightarrow $x=5.10^{-3}$

Phần 1: $\left\{\begin{matrix} FeO & & \\ Fe_2O_3 & & \\ Fe_3O_4& & \end{matrix}\right. \overset{H_2SO_4}{\longrightarrow} \left\{\begin{matrix}FeSO_4: x(mol)& \\ Fe_2(SO_4)_3 :y(mol) & \end{matrix}\right.\overset{+NaOH}{\longrightarrow} \left\{\begin{matrix}Fe(OH)_2 & \\ Fe(OH)_3 & \end{matrix}\right. \xrightarrow[t^{\circ}]{O_2} Fe_2O_3 $

bảo toàn nguyên tố $Fe$:

$x+2y=2.n_{Fe_2O_3}$ \Rightarrow $\left\{\begin{matrix} x=... & \\ y=.... & \end{matrix}\right.$

$n_{H_2SO_4}=x+3y=...$

tìm $m$ bằng bảo toàn khối lượng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom