Hoá 10 HSG khó

N

nkoccatinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 3,672 gam bột kim loại M có hoá trị khong đổi tác dung hết với dung dich H2SO4 đặc nóng thu được dung dich A. Ban đầu giải phóng ra khí SO , sau đó tạo ra hỗn hợp 2 khí H2S và H2. tổng thể tích 3 khí là 2,5536l. cho toàn bộ khí lội qua dung dịch KOH dư thấy có 0,5376l khí đi ra khỏi bình và khối lượng bình KOH tăng 4,86 gam. xác định kim loại M, biết thể tích các khí đo được ở 0*C va 760mm Hg
 
L

lanhuong.98



Sau khi cho toàn bộ 3 khí qua KOH dư thoát ra 0,024 mol khí, khí đó là $H_2$
=> $n_{H_2}$ = 0,024 mol
=> mol khí $H_2S$ và $SO_2$ = 0,114 - 0,024 = 0,09 mol
Gọi $n_{H_2S}$ = a mol
$n_{SO_2}$ = b mol

$H_2S + 2KOH \rightarrow K_2S + H_2O$
a
$SO_2 + 2KOH \rightarrow K_2SO_3 + H_2O$
b
Khối lượng bình tăng = khối lượng khí đi vào bình = khối lượng $H_2S$ và $SO_2$

Ta có: a + b = 0,09 và 34a + 64b = 4,86
=> a = 0,03 và b = 0,06

Quá trình cho, nhận electron:
$S^{+6} + 2e \rightarrow S^{+4} (SO_2)$
$S^{+6} + 8e \rightarrow S^{-2} (H_2S)$
$2H^{+} + 2e \rightarrow H_2$
-----------------
$M \rightarrow M^{+n} + ne$

Áp dụng định luật bảo toàn electron:
2.$n_{SO_2}$ + 8.$n_{H_2S}$ + 2.$n_{H_2}$ = n.$n_M$
<=> 2.0,06 + 8.0,03 + 2.0,024 = n.$\frac{3,672}{M}$
<=> 0,408 = n.$\frac{3,672}{M}$
<=> n = 3; M = 27 (Al).
Vậy kim loại M là Nhôm.

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom