[Hoá 10]hợp chất lưỡng tính giúp mình tí

T

thuwshai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dd X. Nếu cho 110ml dd KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa. Mặt khác nếu cho 140ml dd KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Tính m
2) Dung dịch X gồm AlCl3 a mol/l và Al2(SO4)3 b mol/l cho 400ml dung dịch X tác dụng với 612ml dung dịch NaOH 1M thu được 8,424 gam kết tủa. Mặt khác nếu cho 400 ml dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 83,88 gam kết tủa. Tỉ số a/b=?
3) Dung dịch X chứa a mol NaAlO2. Khi thêm vào dd X chứa b mol hoặc 2b mol HCl thì lượng kết tủa sinh ra đều như nhau. Tỉ lệ a/b=?
4) Cho 21,84g K vào 200g một đ chứa Fe2(SO4)3 5%, FeSO4 3,04% và Al2(SO4)3 8,55% về khối lượng. Sau phản ứng, lọc tách thu lấy kết tủa X và nung X trong không khí đến khối lượng không đổi thì được m gam chất rắn. Tính m
mọi người làm giúp mình tí nhé
 
A

anhtraj_no1

1) Hòa tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dd X. Nếu cho 110ml dd KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa. Mặt khác nếu cho 140ml dd KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Tính m
2) Dung dịch X gồm AlCl3 a mol/l và Al2(SO4)3 b mol/l cho 400ml dung dịch X tác dụng với 612ml dung dịch NaOH 1M thu được 8,424 gam kết tủa. Mặt khác nếu cho 400 ml dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 83,88 gam kết tủa. Tỉ số a/b=?
3) Dung dịch X chứa a mol NaAlO2. Khi thêm vào dd X chứa b mol hoặc 2b mol HCl thì lượng kết tủa sinh ra đều như nhau. Tỉ lệ a/b=?
4) Cho 21,84g K vào 200g một đ chứa Fe2(SO4)3 5%, FeSO4 3,04% và Al2(SO4)3 8,55% về khối lượng. Sau phản ứng, lọc tách thu lấy kết tủa X và nung X trong không khí đến khối lượng không đổi thì được m gam chất rắn. Tính m
mọi người làm giúp mình tí nhé

bài 1 :
[TEX]n_{KOH}[/TEX] lần (1) = 0,22 mol
[TEX]n_{KOH}[/TEX] lần (2) = 0,28 mol

Vì [TEX]n_{KOH} [/TEX](2) > [TEX]n_{KOH} [/TEX](1) mà lại tạo lượng kết tủa ít hơn
=> ở lần pư (2) chắc chắn đã có phản ứng hoà tan kết tủa.
-TH1 : cả lần (1) và (2) đều dư KOH ( đều xảy ra pư hoà tan kết tủa ).
Lần (1):

2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
2KOH + Zn(OH)2 => K2ZnO2 + 2H2O

[TEX]m_Zn(OH)2[/TEX] = 99 . [TEX]\frac {m}{161} - 0,11 [/TEX]-[TEX]\frac {m}{161}[/TEX] = 3a

=> [TEX]\frac{198m}{161} [/TEX]= 10,89 + 3a

Lần (2):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
2KOH + Zn(ỌH)2 => K2ZnO2 + 2H2O

[TEX]m_{Zn(OH)2}[/TEX] = 99 . [TEX]\frac{m}{161} - 0,14 [/TEX] -[TEX]\frac {m}{161}[/TEX] = 2a
=> [TEX]\frac{198m}{161}[/TEX] = 13,86 + 2a

Tìm được a = 2,97 => m = 16,1 gam.
-TH2 : lần (1) ZnSO4 dư còn lần (2) KOH dư.
Lần (1):

2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
[TEX]m_{Zn(OH)2} [/TEX]= 99 . 0,11 = 3a
=> a = 3,63
Lần (2):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
2KOH + Zn(OH)2 => K2ZnO2 + 2H2O

[TEX]m_{Zn(OH)2} [/TEX]= 99 . [TEX]\frac{m}{161} [/TEX]- 0,14- [TEX]\frac {m}{161}[/TEX] = 2a
=> m = 17,173... (loại) vì ở trên thấy m > 0,11 . 161 = 17,71
Vậy m = 16,1 gam

bài 3 :
* Trường hợp 1 : NaAlO2 còn dư, HCl phản ứng hết
NaAlO2 + HCl + H2O = NaCl + Al(OH)3
nAl(OH)3 = nHCl = b (mol) (1)

** Trường hợp 2 : NaAlO2 phản ứng hết, HCl còn dư
NaAlO2 + HCl + H2O = Al(OH)3 + NaCl
a.............a..................a mol

=> nHCl (dư) = 2b - a (mol)
Al(OH)3 + 3HCl = AlCl3 + 3H2O
[TEX]\frac{2b-a}{3}[/TEX].....2b-a mol

=> nAl(OH)3 (dư) = a - [TEX]\frac{2b - a}{3}[/TEX] = [TEX]\frac{4a - 2b}{3}[/TEX] mol (2)
Ta có : nAl(OH)3 (2) = nAl(OH)3 (1) => [TEX]\frac{4a - 2b}{3}[/TEX] = b => [TEX]\frac {a}{b}[/TEX] = [TEX]\frac{5}{4}[/TEX]
 
Top Bottom