[Hóa 10]Hợp chất khí với hidro của 1 nguyên tố ứng với công thức RH4. Oxit cao nhất của nó chứa 72,7

V

vuhung2105

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất khí với hidro của 1 nguyên tố ứng với công thức RH4. Oxit cao nhất của nó chứa 72,73% oxi theo khối lượng
a) Xác định R. Viết cấu hình electron nguyên tử của nguyên tố R
b) Viết công thức phân tử và công thức cấu tạo hợp chất oxit cao nhất của R và hidroxit

Chú ý cách đặt tieu đề
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

R có công thức với hidro là $RH_4$
=> hóa trị cao nhất với oxy là II công thức $RO_2$
$%R_m= 100- 72,73= 27,27%$
ta có
[TEX]\frac{M_R}{2M_O}=\frac{%R}{%O}\Leftrightarrow \frac{M_R}{2*16}=\frac{27,27}{72,73}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]M_R=12 (C)[/TEX]
cấu hình electron
[TEX]C(Z=6)=1s^2 2s^2 2p^2[/TEX]
* tính chất hóa học
có tính phi kim
công thức cao nhất với oxi là IV => công thức là $CO_2$
hợp chất khí với oxi là $CH_4$
công thức hidroxit là $H_2CO_3$
oxit và hidroxit có tính axit
 
Last edited by a moderator:
H

huytrandinh

từ giả thiết đề bài suy ra oxit là
[TEX]RO_{2}[/TEX]
[TEX]%O=\frac{3200}{R+32}=72,73=>R=12=>Cacbon(C)[/TEX]
[TEX]C:1s^{2}2s^{2}2p^{2}[/TEX]
b/ôxit cao nhất đã nêu ở trên công thức cấu tạo
O=C=O
hiđroxit [TEX]C(OH)_{4}\rightarrow H_{2}CO_{3}+H_{2}O[/TEX]
 
Top Bottom