[Hóa 10]hợp chất có liên kết ion-hóa học 10

N

nhatkytuoiteen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

muối X tạo bởi kim loại R hóa trị II và phi kim A hóa trị I. Hòa tan 4,44g X vào nước rồi chia làm 2 phần bằng nhau .phần 1 cho tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 5,74g kết tủa .phần 2 cho tác dụng với dung dịch Na2CO3 dư thu được 2 g kết tủa .xác định muối X?
 
Last edited by a moderator:
N

nhatkytuoiteen

giúp mình với nhaz!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! cảm ơn các bạn nhiều!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!(*)%%%%%%%%%%%%
 
L

ljnhchj_5v

- Công thức muối có dạng: [TEX]RA_2[/TEX]
- Gọi x là số mol [TEX]RA_2[/TEX] trong mỗi phần
- Ban đầu: [TEX]2x = \frac{4,44}{R + 2A}[/TEX] (1)
- Phần 1: [TEX]RA_2 + 2AgNO_3 ---> R(NO_3)_2 + 2AgA[/TEX] (AgA kết tủa)
[TEX]x = 2n_{AgA} = 2.\frac{5,74}{108 + A}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x = \frac{11,48}{108 + A}[/TEX] (2)
- Phần 2: [TEX]RA_2 + Na_2CO_3 ---> RCO_3 + 2NaA[/TEX] ([TEX]RCO_3[/TEX] kết tủa)
[TEX]x = n_{RCO_3} = \frac{2}{R + 60}[/TEX] (3)
- Từ (1), (2), (3) tìm ra R và A
 
Top Bottom