[Hoá 10] Hỗn hợp kim loại tác dụng HNO3

N

nhocconyeye

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp 2 kim loại Cu có số mol 0,02 và Ag có số mol 0,2 tác dụng với 200 ml dung dịch HNO3 1M. sau phản ứng hoàn toàn có V lit khí NO duy nhất thoát ra.Tính V? (làm tự luận được hem?).Tiện thể cho hỏi Ag và Cu cái nào tác dụng HNO3 trước? :)
 
L

luffy_95

Cho hỗn hợp 2 kim loại Cu có số mol 0,02 và Ag có số mol 0,2 tác dụng với 200 ml dung dịch HNO3 1M. sau phản ứng hoàn toàn có V lit khí NO duy nhất thoát ra.Tính V? (làm tự luận được hem?).Tiện thể cho hỏi Ag và Cu cái nào tác dụng HNO3 trước?

Kim loại mạnh hơn (Cu) sẽ Pư trước!

[TEX]n_{HNO_3}=0,2\ mol[/TEX]

[TEX]3Cu+\ 8HNO_3 ----->\ 3Cu(NO_3)_2+\ 2NO\ +\ 4H_2O[/TEX] (1)


[TEX]3Ag+\ 4HNO_3 ------>\ 3AgNO_3+\ NO+\ 2H_2O[/TEX] (2)


Từ phương trình \Rightarrow pt (1) tính theo Cu, pt (2) tình theo [TEX]HNO_3[/TEX] dư

\Rightarrow [TEX]n_{NO}=...........[/TEX]

\Rightarrow [TEX]V=..........\ (l)[/TEX]

Sao lẻ zậy nhỉ!






















 
Last edited by a moderator:
N

nhocconyeye





[TEX]n_{HNO_3}=0,2\ mol[/TEX]

[TEX]3Cu+\ 8HNO_3 ----->\ 3Cu(NO_3)_2+\ 2NO\ +\ 4H_2O[/TEX] (1)


[TEX]3Ag+\ 4HNO_3 ------>\ 3AgNO_3+\ NO+\ 2H_2O[/TEX] (2)


Từ phương trình \Rightarrow pt (1) tính theo Cu, pt (2) tình theo [TEX]HNO_3[/TEX] dư

\Rightarrow [TEX]n_{NO}=...........[/TEX]

\Rightarrow [TEX]V=..........\ (l)[/TEX]

Sao lẻ zậy nhỉ!















bài đó mình hiểu rùi. ra đáp số 1,12 lít. đâu có lẻ đâu. thanks bạn nhiều ^^
 
D

drtran.1996

bài này bạn nên làm bảo toàn e.chỉ 30s là xong :d,.s
Cu => Cu 2+ +2e
0.02 0.04
Ag => Ag+ +1e
0.2 0.2
4H+ + NO3- + 3e => NO +2H2O
0.2 0.15 0.05
V NO=1.12 :)
 
Top Bottom