[Hoá 10] Hỗn hợp kim loại + H2SO4

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
cho 2,49 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Mg, Fe, Zn tan hoàn toàn vào 500 ml dung dịch H2SO4 loãng ta thấy có 1,344 lít khí H2 thoát ra. Tính khối lượng hỗn hợp muối sunfat tạo thành.

Câu 2:
Cho 14 gam hỗn hợp MgO, CuO, Fe2O3 tác dụng vừa đủ với 275 ml dung dịch H2SO4 1M thu được dung dịch X. Tính lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X.

Câu 3:
cho 6 gam hỗn hợp gồm Cu và Fe tác dụng hoàn toàn với H2SO4 đặc nóng dư thu được 5,6 lít khí SO2. Tính khối lượng Cu và Fe trong hỗn hợp ban đầu.
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Ta có: $n H_2=0,06 mol --> n SO_4^{2-}=0,06 mol$

$-->m$ muối khan=m kim loại $+m SO_4^{2-}=8,25 g$

Bài 2:

Ta có: $n H_2SO_4=0,275 mol -->n H_2O=0,275 mol$

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

$m oxit+ m H_2SO_4=m $ muối khan$+m H_2O$

$-->m$ muối khan=36g

Bài 3:

Đặt $n Cu=x mol ; n Fe=y mol$

Ta có hpt:

$64x+56y=6$

$x+1,5y=0,25$

-->x;y
 
Top Bottom