[Hoá 10]Hỗn hợp Fe và oxit hoà tan trong HNO3

V

vy000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho luồng khí CO đi qua ống sứ chứa 0,12 mol hỗn hợp gồm FeO,Fe2O3 nung nóng,phản ứng tạo 0,138 mol CO2.Hỗn hợp chất rắn còn lại trong ống nặng 14,352 gam gồm 4 chất.Hoà tan hết hỗn hợp 4 chất này vào dung dịch HNO3 dư thu V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất,ở đktc).Tính V.

A.0,224 l
B.0,672l
C.2,845l
D.6,854l

Mình tính ra V=2,2848l :((
 
Last edited by a moderator:
M

mrsimple97ht

Gọi x, y là số mol FeO và [TEX]Fe_2[/TEX][TEX]O_3[/TEX]
x + y = 0,12
Phản ứng của hỗn hợp oxit sắt với CO: có sự kết hợp của nguyên tử O trong oxit với CO để tạo [TEX]CO_2[/TEX].
n[TEX]O[/TEX] = n[TEX]CO_2[/TEX] = 0,138 mol
Chất rắn còn lại nặng 14,352 gam.
⇒ Khối lượng hỗn ban đầu là 14,352 + 16.0,138 = 16,56(g)
72x + 160y = 16,56
Giải hệ được x = 0,03; y = 0,09

Để tính được lượng khí NO cần áp dụng bảo toàn electron.
Sự oxi hoá:
Fe(+2) --> Fe(+3) + 1e
C(+2) --> C(+4) + 2e
Sự khử:
N(+5) + 3e --> N(+2)
Bảo toàn e: nFeO + 2n[TEX]CO_2[/TEX] = 3nNO
⇒ nNO = (0,03 + 0,138.2)/3 = 0,102(mol)
V = 22,4.0,102 = 2,2848 (l)

Đề sai đấy chị :p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom