[hóa 10] Hỗn hợp Al, Fe tác dụng H2SO4 đặc

B

binhboys

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 11 gam Al, Fe t/d hoàn toàn vs H2SO4 đặc nóng dư thu đc 4,032 lít hỗn hợp 2 khí H2S và So2 có tỉ khối so vs H2 là 24,5 và dung dịch A. Cho dung dịch A vào NAOH dư thu đc m gam kết tủa, nung kết tủa ngoài không khí đến KL k đổi thu đc a gam chất rắn
a. Tính % KL mỗi kim lịa trong hỗn hợp ban đầu
b. KL muối tạo thành
c. Tính giá trị m, a
 
T

thienlong233

Cho 11 gam Al, Fe t/d hoàn toàn vs H2SO4 đặc nóng dư thu đc 4,032 lít hỗn hợp 2 khí H2S và So2 có tỉ khối so vs H2 là 24,5 và dung dịch A. Cho dung dịch A vào NAOH dư thu đc m gam kết tủa, nung kết tủa ngoài không khí đến KL k đổi thu đc a gam chất rắn
a. Tính % KL mỗi kim lịa trong hỗn hợp ban đầu
b. KL muối tạo thành
c. Tính giá trị m, a

gọi nFe=x, nAl=y

dùng đường chéo tính ra nH2S/nSO2=1:1

-->nSO2=nH2S=0,09mol

n e nhận=0,09.2+0,09.8=0,9mol

ta có hệ

56x+27y=11
3x+3y=0,9

-->x=0,1, y=0,2

a,b dựa vào số mol tính toán

c. cho vào NaOH dư chỉ có kết tủa Fe(OH)3

-->mFe2O3=0,05.160=8g
 
Top Bottom