[ hoá 10 ] hoi dap oxi lưu huỳnh

A

alohi...jj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các cậu ơi cho mình hỏi một số câu nha:
câu 1:hoà tan hết 9,6 g một kim loại R bằng axit h2so4 đặc nóng thu được 3,36 lít khí so2(đktc).biết so2 là sản phẩm khử duy nhất R làkim loại nào
câu 2:đốt cháy 39,2 g Fe bằng oxi không khí. sau phản ứng thu được 49,6 g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3,Fe3O4.Cho biết số mol oxi đã phản ứng
bazơ và oxit bazơ tác dụng với h2so4 đặc nóng sản phẩm là gì nhỉ?
giảng kĩ giùm mình nha
thank nhỉu

Chú ý: [hoá 10 ] +tiêu đề lần 1
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Bài 1: Gọi n là hoá trị của R
S+6 + 2e ---> S+4
-------0,3<----3,36/22,4=0,15mol
R ---> R+n + ne
0,3/n<-------0,3
Bảo toàn e=>nR=0,3/n=>R=32n=>n=2; R=64 là Cu
Bài 2:
Bảo toàn khối lượng: mO2=49,6-39,2=10,4g=>nO2=0,325mol
Bài 3: Đối với oxit bazơ và bazơ
-Nếu số oxi hoá của kim loại trong bazơ (hoặc oxit bazơ) là số oxi hoá cao nhất của nguyên tố kim loại đó thì khi phản ứng với H2SO4 đặc sẽ chỉ là PƯ axit-bazơ bình thường, nghĩa là trong muối tạo thành thì kim loại vẫn giữ nguyên số oxi hoá.
VD: MgO + H2SO4đ ---> MgSO4 + H2O
2Fe(OH)3 + 3H2SO4đ ---> Fe2(SO4)3 + 6H2O
-Nếu số oxi hoá của kim loại trong bazơ (hoặc oxit bazơ) chưa phải là số oxi hoá cao nhất của nguyên tố kim loại đó thì khi phản ứng với H2SO4đ sẽ là PƯ oxi hoá khử, nghĩa là kim loại sẽ bị oxi hoá lên số oxi hoá cao nhất.
VD: 2Fe3O4 + 10H2SO4đ ---> 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O
2Fe(OH)2 + 4H2SO4đ ---> Fe2(SO4)3 + SO2 + 6H2O
 
G

gioheomaycodon

câu 1:hoà tan hết 9,6 g một kim loại R bằng axit h2so4 đặc nóng thu được 3,36 lít khí so2(đktc).biết so2 là sản phẩm khử duy nhất R làkim loại nào
câu 2:đốt cháy 39,2 g Fe bằng oxi không khí. sau phản ứng thu được 49,6 g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3,Fe3O4.Cho biết số mol oxi đã phản ứng
bazơ và oxit bazơ tác dụng với h2so4 đặc nóng sản phẩm là gì nhỉ?
Trả lời giúp bạn nè"
++++++Câu 1: Áp dụng bảo toàn electron:(9,6/M{R}).n=2.(3,36/22,4)-->M=32n-->M:Cu
Lư uý thêm: Phương pháp bảo toàn electron:mol electron cho=mol electron nhận
Kim loại: cho electron: mol electron cho=Hóa trị kim loại.n{Kim loại}
H2SO4 nhận electron: mol electron nhận=2.n{SO2}; Số 2 ở đây là hiệu số oxi hóa của Lưu huỳnh trước và sau phản ứng.(Trong H2SO4 và trong SO2)
++++++Câu 2:Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng: m{Fe}+m{O2}=m{Oxit sắt}
<--->39,2+32.n{O2}=49,6 ---->n{02}=0,325 mol
++++++H2SO4 đặc có 2 tính chất cơ bản:
---Tính axit mạnh (do ion H{+} gây ra): Giống H2SO4 loãng.
----Tính oxi hóa mạnh (do ion S{+6} gây ra): Khác H2SO4 loãng
Khi bazo hay oxit bazo tác dụng với h2s04 đặc:
+Nếu oxit va bazo có hóa trị cao nhất của kim loại đó thì tạo khí H2
+Nếu oxit và bazo có háo trị thấp (ví dụ: FeO;Fe(OH)2) thì sản phẩm có thể là: S;H2S;S02, nhưng thường là tạo S02b-(b-(b-(
Kết thúc vấn đề muốn nói ở đây!!!!1
 
S

songthuong_2535

Câu 1: Hoà tan hết 9,6 g một kim loại R bằng axit h2so4 đặc nóng thu được 3,36 lít khí so2(đktc).biết so2 là sản phẩm khử duy nhất R làkim loại nào?

Giải:
- Gọi n là hóa trị kim loại R (1[FONT=&quot]≤[/FONT]n[FONT=&quot]≤[/FONT]3)

nSO2=3,36/22,4=0,15(mol)

PTPƯ: 2R + 2nH2SO4đ --to--> R2(SO4)n + nSO2 + 2nH2O

Theo pt, có: nR =(0,15.2)/n=0,3/n
=>MR=mR/nR=9,6/(0,3/n)=32n

+) Với n=1 thì MR=32->không có nguyên tố nào thỏa mãn-->loại
+) Với n=2 thì MR=64->kim loại cần tìm là Cu
+) Với n=3 thì MR=96->không có nguyên tố nào thỏa mãn-->loại

Vậy kim loại cần tìm là Cu

*Bazơ và oxit bazơ tác dụng với h2so4 đặc nóng sản phẩm là gì nhỉ?

Bazơ và oxit bazơ tác dụng với H2SO4 đặc nóng ra muối và nước (kim loại 1 hóa trị). Nếu kim loại có nhiều hóa trị thì sản phẩm thu đc là muối (hóa trị cao nhất), H2O và sản phẩm phụ nữa (vd: SO2)

1) CuO + H2SO4đ --to--> CuSO4 + H2O
2) 2FeO + 4H2SO4đ --to--> Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O
3) 2NaOH+ H2SO4đ --to--> Na2SO4 +2H2O
4) 2Fe(OH)2 + 4H2SO4đ --to--> Fe2(SO4)3 + SO2 + 6H2O
 
Top Bottom