[hoá 10]Hỏi cách giải: Bài 6 (tr.14) SGK Hóa 10

C

cend

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Hiđro có nguyên tử khối 1,008.
Hỏi có bao nhiêu nguyên tử đồng vị 2-1-H trong 1ml nước (cho rằng trong nước chỉ có đồng vị 1-1-H và 2-1-H) ?
(Cho khối lượng riêng của nước là 1 g/ml.)

Các thầy cô, các bạn làm ơn chỉ em cách làm bài này.
Em đang chờ lời giải, xin cảm ơn.
 
J

jelly_nguy3n96tn

- Gọi % của đồng vị [TEX]H_1^2[/TEX] là x% => % của đồng vị [TEX]H_1^1[/TEX] là ( 100 - x) %

ta có:

1,008 = [TEX]\frac{2x + (100 - x) . 1}{100}[/TEX]

\Leftrightarrow 100,8 = 2x + 100 - x

\Rightarrow x = 0,8%

1ml H2O \Rightarrow m H2O = 1(g) \Rightarrow [TEX]n_{H_2O}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{18}[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_H_2[/TEX] = 2 . [TEX]n_{H_2O}[/TEX] = [TEX]\frac{2}{18}[/TEX]

- Số nguyên tử H trong 1ml H2O = [TEX]\frac{2}{18}[/TEX] . 6,02. [TEX]10^{23}[/TEX] = 6,69. [TEX]10^{22}[/TEX] ( nguyên tử)

=> Số nguyên tử của đồng vị [TEX]H_1^2[/TEX]
= [TEX]\frac{0,8}{100}[/TEX] . 6,69 . [TEX]10^{22}[/TEX] = 5,352 . [TEX]10^{20}[/TEX] ( nguyên tử)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom