[Hoá 10] hoá vô cơ

O

ohyeah_002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hoà tan vừa dủ oxit của kim loại M có hoá trị 2 vào dd H2SO4 loãng có nồng độ 4,9 % thì thu dc dd chỉ chứa một muối tan có nồng độ 7,6%.
a) Cho biết tên kim loại M
b) Tính khối lượng dd H2SO4 dã dùng.

2) Hấp thụ hoàn toàn hh gồm CO2 và hơi H2O vào 900 ml dd Ca(OH)2 1 M .thu dc 40 gam kết tủa . Tách bỏ kết tủa thấy khối lượng dd tăng thêm 7,8 gam so với khối lượng dd Ca(OH)2 ban đầu.
Hãy tìm khối lượng CO2 và khối lượng nước đem dùng.


3) Nhiệt phân hoàn toàn 20 gam hh MgCO3 , CaCO3, BaCO3 thu dc khí B. Cho khí B hấp thụ hết vào nước vôi trong dư thu dc 10 gam kết tủa và dd C. Đun nóng dd C tới phản ứng hoan toàn thấy tạo thành thêm 6 gam kết tủa.
Hỏi % khối lượng của MgCO3 nằm trong khoảng nào?

4) Hoà tan 7,74 gam hh 2 kim loại Mg, Al trong 500 ml dd hh chứa HCl 1M và H2SO4 0,38M (loãng) thì thu dc dd A và 8,736 lít khí H2.
Tính khối lượng muối có trong dd A.
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2:nOH- = 1,8 (mol)
nCO3- = 0,4 (mol)
m dung dịch tăng = mCO2 + mH2O - mkết tủa ==>mCO2 + mH2O = 47,8 (g)
nCO3 = 2.nOH - nCO2 ==>nCO2 = 1,8.2 - 0,4 = 3,2 (mol) (quá lớn) vậy CO2 sẽ phản ứng hết tạo hoàn toàn CO3
(2-) ==>nCO2 = 0,4 (mol) ==>mCO2 = 17,6 ==>mH2O = 30,6 (g)
Câu 3
Lập hệ
84x + 100y + 197z = 100
x + y + z = 0.22*5=1.1 => x = 1.1-y
Ta co 100 < (100y + 197z)/(y+z) < 197
=> 100< (100-84x)/(1.1-x) < 197
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Gọi công thức oxit là $MO$
$MO+H_2SO_4-->MSO_4+H_2O$
1........1................1 mol

Ta có:
$m d/d sau pu=m MO+m d/d H_2SO_4=M+16+98.100:4,9=M+2016 g$

[TEX]C% d/d MSO_4=\frac{M+96}{M+2016} . 100%=7,6% [/TEX]

$-->M=62$

Bạn xem lại đề bài đi..sai rồi!!!
 
T

tinhhiep381

.

4) Hoà tan 7,74 gam hh 2 kim loại Mg, Al trong 500 ml dd hh chứa HCl 1M và H2SO4 0,38M (loãng) thì thu dc dd A và 8,736 lít khí H2.
Tính khối lượng muối có trong dd A.
Đề là 0.28 nhe nếu 0.39 dựa vào số mol mỗi $H_2$ không có cơ sở để tìm ra $m_{muoi}$ đâu
$2H^{+1} + 2e ---> H_2^{0}$
$0.78----0.78---------0.39$
$n_{H^+} = 0.5(1+0.28*2) = 0.78$
H+ tham gia vừa đủ
$=> n_{Cl^-} = 0.5*1= 0.5 => m_{Cl^-} = 0.5*35.5=17.75$
$n_{SO_4^{2+}} = 0.28*0.5 = 0.4=> m_{SO_4^{2+}} = 0.4*96=13.44$
$m_{muoi} = m_{kl} + m_{Cl^-} +m_{SO_4^{2+}} = ...$
 
Top Bottom