[Hóa 10] Hóa vô cơ

L

lequang_clhd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: A là hợp chất hữu cơ chứa C,H,O có M=74đvC. Tìm CTPT A?
Câu 2: Cho hchc A gồm C,H,O đốt cháy thu được 0,224l CO2 (đktc) và 0,24g H2O. Tỉ khối giữa A và He là 19. Tìm CTPT của A
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 1l hỗn hợp khí gồm C2H2 và hidrocacbon X sinh ra 2l khí CO2 và 2 lít hơi H2O( các thể tích đo ở cùng đk nhiệt độ, áp suất). Tìm CTPT X
Câu 4: Chất Y gồm C,H,O,N khi đốt cháy hoàn toàn thu được CO2 và H2O và N2. Cho biết nH2O=1,75nCO2. Tổng số mol CO2 và số mol H2O bằng 2 lần số mol Ò 2 tham gia phản ứng. Phân tử khối Y<95.Tìm CTPT Y
 
Last edited by a moderator:
B

boy_100

Câu 1: A là hợp chất hữu cơ chứa C,H,O có M=74đvC. Tìm CTPT A?
- Giả sử A chỉ có 1 O \Rightarrow $C_xH_y$ có $M= 74-16 = 58$
Ta có $12x + y =58 => y = 58 -12x$
ĐK: $\begin{cases} y>0 \\ 2x+2>=y \end{cases}$
\Leftrightarrow $\begin{cases} 58-12x>0 \\ 2x+2>=58-12x \end{cases}$
\Leftrightarrow $\begin{cases} x<4,8 \\ x>=4 \end{cases}$
Vì X thuộc Z => x = 4
\Rightarrow $CTPT$ $C_4H_{10}O$
- Giả sử A chỉ có 2 O tương tự ta được CTPT : $C_3H_6O_2$
- Giả sử A có 3 O tương tự ta được CTPT $C_2H_2O_3$
 
B

boy_100

Câu 2: Cho hchc A gồm C,H,O đốt cháy thu được 0,224l CO2 (đktc) và 0,24g H2O. Tỉ khối giữa A và He là 19. Tìm CTPT của A
Gọi CTPT A : $C_xH_yO_z$ (Ta có : m_C = 0,12g ; m_H= 2/75 --->x:y = (0,12:12):( 2/75)
3/8 ( cùng chia cho 2/75)
CTPT A có dạng :$( C_3H_8)_nO_z$ Do $m_O$ chưa có nên ta cần phải biện luận :
Ta đã có $M = 19. 4 = 76 dvC$
\Rightarrow $(12.3+8)n + 16z = 76$
\Rightarrow $44n + 16z = 76$ \Rightarrow$ 44n < 76$
\Rightarrow$ n < 1.7$
\Rightarrow n=1
\Rightarrow$16z = 76 – 44.1 $
\Rightarrow z=2
Vậy ta có CTPT :$ C_3H_8O_2$
 
Last edited by a moderator:
B

boy_100

CTTQ của $X là C_xH_y$;
Gọi a(l) là thể tích của$ C_2H_2$,
Gọi b(l) là thể tích của X
PTHH:
$C_2H_2 + \frac{5}{2} O_2 --> 2CO_2 + H_2O$
a....................................2a...........a
$C_xH_y +( x + \frac{y}{4})O_2 --> xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O$
b ..........................................bx.............y/2 b
Theo đề ta có:
a + b = 1 (1)
2a + xb = 2 (2)
$a + \frac{y}{2}b = 2 (3)$
Từ (2) và (3) suy ra y>2x => y=2x+2 => X là ankan
Thay y = 2x +2 vào (3) ta được:
a + (x+1)b = 2 (4)
Giải hệ phương trình gồm (1), (2), (4) ta tìm được a,b,x => X là$ C_2H_6.$
 
B

boy_100

Câu 4: Chất Y gồm C,H,O,N khi đốt cháy hoàn toàn thu được CO2 và H2O và N2. Cho biết nH2O=1,75nCO2. Tổng số mol CO2 và số mol H2O bằng 2 lần số mol Ò 2 tham gia phản ứng. Phân tử khối Y<95.Tìm CTPT Y
PTPU : $C_xH_yO_zN_t +( x+ \frac{y}{4} - \frac{z}{2} ) O_2 --> xCO_2 + \frac{y}{2} H_2O + \frac{t}{2} N_2$
THeo đề ra ta có :
có y= 3.5x (1)
$x + \frac{y}{2} = 2( x + \frac{y}{4} – \frac{z}{2} ) => x = z (2)$
Từ (1) và (2) ta có thể nhận thấy : CTPT :$ C_2H_7O_2N_2$
 
Top Bottom