Hóa 10 - hoá vô cơ khó

K

keepsmile123456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m (g) muối halogen của một kim loại kiềm phản ứng với 200ml dung dịch axit H2SO4 đặc nóng (lấy dư).Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí X và hỗn hợp sản phẩm Y.dẫn khí X qua dung dịch Pb(NO3)2 thu được 23.9g kết tủa màu đen. Làm bay hơi nước cẩn thận hỗn hợp sản phẩm Y thu được 171.2g chất rắn A. Nung A đến khối lượng không đổi thu được muối duy nhất B có khối lượng 69.6g. Nếu cho dung dịch BaCl2 lấy dư vào Y thì thu được kết tủa Z có khối lượng gấp 1.674 lần khối lượng muối B
a)tính m và nồng độ mol của dung dịch H2SO4
b) Xác đinhhj kim loại kiềm và halogen
 
V

vctpro

cho m (g) muối halogen của một kim loại kiềm phản ứng với 200ml dung dịch axit H2SO4 đặc nóng (lấy dư).Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí X và hỗn hợp sản phẩm Y.dẫn khí X qua dung dịch Pb(NO3)2 thu được 23.9g kết tủa màu đen. Làm bay hơi nước cẩn thận hỗn hợp sản phẩm Y thu được 171.2g chất rắn A. Nung A đến khối lượng không đổi thu được muối duy nhất B có khối lượng 69.6g. Nếu cho dung dịch BaCl2 lấy dư vào Y thì thu được kết tủa Z có khối lượng gấp 1.674 lần khối lượng muối B
a)tính m và nồng độ mol của dung dịch H2SO4
b) Xác đinhhj kim loại kiềm và halogen
RA
nPbS=0,1
2A(-)--->A2+2e..........S(+6)+8e--->S(-2)
nRA=0,1.8=0,8
B chắc chắn là R2SO4=>R=39=>K
nH2SO4=0,1+0,8/2=0,5
=>CM=2,5
bảo toàn khối lượng
m=171,2+0,1.34+(0,5-0,1).18-0,5.98=132,8
=>M(RA)=166=>I2
thừa ak
mà bài này cũng khó ghê
 
B

binbon249

cho m (g) muối halogen của một kim loại kiềm phản ứng với 200ml dung dịch axit H2SO4 đặc nóng (lấy dư).Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí X và hỗn hợp sản phẩm Y.dẫn khí X qua dung dịch Pb(NO3)2 thu được 23.9g kết tủa màu đen. Làm bay hơi nước cẩn thận hỗn hợp sản phẩm Y thu được 171.2g chất rắn A. Nung A đến khối lượng không đổi thu được muối duy nhất B có khối lượng 69.6g. Nếu cho dung dịch BaCl2 lấy dư vào Y thì thu được kết tủa Z có khối lượng gấp 1.674 lần khối lượng muối B
a)tính m và nồng độ mol của dung dịch H2SO4
b) Xác đinhhj kim loại kiềm và halogen

gọi kim loại kiềm là A, halogen là B.

Khí X là [TEX]H_2S[/TEX] và kết tủa là PbS.

[TEX]n_{PbS}= 0,1 \ mol \rightarrow n_{H_2S} = 0.1 \ mol [/TEX]

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} = BaSO_4[/TEX]

[TEX]n_{Ba^{2+}} = 0,5 \ mol \rightarrow n_{BaSO_4} = 0,5 \ mol [/TEX]

Áp dụng đl bảo toàn số mol nguyên tố suy ra nH2SO4 = 0.6 mol

--> CM[H2SO4] = 0.6/0.2 = 3 mol/l.

Ta có:

[TEX]8AB + 5H_2SO_4 \rightarrow 4A_2SO_4 + 4B_2 + H2S + 4H_2O[/TEX]

[TEX]n_{H_2S} = 0,1 \ mol \rightarrow n_{AB} = 0,8 \ mol[/TEX]

[TEX]n_{B_2} = 0,4 \ mol \rightarrow M_{B_2} = \frac{101.6}{0,4} =254 [/TEX]

[TEX]\rightarrow M_B = 127[/TEX] Vậy B là Iot.

[TEX]n_{A_2SO_4} = 0,4 \ mol \rightarrow M_{A_2SO_4} = \frac{69,6}{0,4} = 174[/TEX]

[TEX]\rightarrow M_A = 39[/TEX].

Vậy A là Kali. --> CT muối: KI.

m = 0,8*166 = 132.8 gam
 
Top Bottom