[hóa 10] hóa thầy Sơn

W

we_are_champion

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 6,0 gam [TEX]Br_2[/TEX] có lẫn tạp chất [TEX]Cl_2[/TEX] vào dung dịch có chứa 1,6 gam KBr, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn làm bay hơi và làm khô thu đc chất rắn có khối lượng 1,36gam. Hàm lượng tạp chất [TEX]Cl_2[/TEX] là bao nhiêu?

Bài 2: Khi cho 12,5 clorua vôi kĩ thuật tác dụng với axit HCl đặc thu dc 1,222 lít khí [TEX]Cl_2[/TEX] dktc. Tính độ Clorua vôi kĩ thuật và hàm lượng [TEX]CaOCl_2[/TEX] trong sản phẩm kĩ thuật ( % )?

Bài 3: Khi cho 100ml đ KOH 1M vào 100ml đ HCl thu dc đ có chứa 6,525 gam chất tan. Tính [TEX]C_M[/TEX] của HCl trong dd đã dùng

Bài 4: Để hòa tan hoàn toàn 2,32 gam hỗn hợp gồm FeO, [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] (trong đó số mol của FeO = số mol của [TEX]Fe_2O_3[/TEX] ) cần dùng vừa đủ V lít dd HCl 1M. Tính V?

Bài 5: Hòa tan hoàn toàn 17,2gam hh kim loại kiềm A và oxit của nó vào 1600gam nước dc dd B. Cô cạn dd B dc 22,4 hidroxit kim loại khan
a, Xác định kim loại và % khối lượng mỗi chất trong hh
b, Tính thể tích dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M cần dùng để trung hòa dd B.
 
N

nguyengiahoa10

Bài 2: Khi cho 12,5 clorua vôi kĩ thuật tác dụng với axit HCl đặc thu dc 1,222 lít khí [TEX]Cl_2[/TEX] dktc. Tính độ Clorua vôi kĩ thuật và hàm lượng [TEX]CaOCl_2[/TEX] trong sản phẩm kĩ thuật ( % )?
$CaOCl_2 + 2HCl \to CaCl_2 + Cl_2 + H_2O$
$n_{CaOCl_2}=n_{Cl_2}=1,222/22,4=0,055mol$
Hàm lượng $CaOCl_2$ = $\dfrac{127.0,055.100}{12,5}=55,88$ phần trăm



Bài 3: Khi cho 100ml đ KOH 1M vào 100ml đ HCl thu dc đ có chứa 6,525 gam chất tan. Tính [TEX]C_M[/TEX] của HCl trong dd đã dùng
$KOH+HCl \to KCl + H_2O$
$n_{KCl}=n_{KOH}=0,1mol$
KL KCl nếu pư vừa đủ:
$m'_{KCl}=0,1.74,5=7,45g$ > $m_{KCl}$
$m_{hụt}=7,45-6,525=0,925g$
$n_{KCl_{hụt}}=0,925/74,5=0,0124mol=n_{HCl}$
$\Rightarrow C_{M_{HCl}}=0,0124/0,1=0,124M$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom