[Hoá 10] hoà tan m g hh FeO ; Fe2O3 ; Fe3O4 vừa..

C

conan98md

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan m g hh FeO ; Fe2O3 ; Fe3O4 vừa hết V ml đ H2SO4:0.5 M loãng thu được dd A. Chia A thành 2 phần bằng nhau:

- Cho dd NaOH dư vào phần thứ nhất, thu kết tủa rồi nung trong không khí đến khôi lượng không đổi đuợc 8.8 g chất rắn.

- Phần 2 làm mất màu vừa đúng 100 ml dd KMnO4 0.1M trong môi trường H2SO4 loãng dư.

Tính m , V
Lưu ý tiêu đề ! [ Hoá 10] +...
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

Quy hỗn hợp về FeO và Fe2O3 gọi a b là số mol lần lượt mỗi phần của FeO và Fe2O3
phần 1: 2FeO --> 2FeSO4 --> 2Fe (OH)2--> Fe2O3 (1)
Fe2O3 --> Fe2(SO4)3--> 2Fe(OH)3 --> Fe2O3(2)
phần 2: 10FeSO4 + 2KMnO4 + 8H2SO4 --> 5Fe2(SO4)3 + 2MnSO4 + K2SO4 + 8H2O
theo PT: nFeSO4 = 5nKMnO4 = 5*0,01=0.05 mol
=> nFe2O3 (1)=0.05/2=0.025
=> mFe2O3 (2) = 8.8 -0.025*160=4.8 g
=> n=0.03 mol
=> mh2 = 0.05*2*72+0.03*2*160=16.8 g
 
H

honghiaduong

Ta quy vè $ FeO $ và $ Fe_2O_3 $
$ n_(KMnO_4) $ = 0,01 mol
PTHH :
$ FeO + H_2SO_4 --> FeSO_4 + H_2O $
$ 0,1/<--0,1///<--///0,1 $
$ Fe_2O_3 + H_2SO_4 --> Fe_2(SO_4)_3 + H_2O $
$ ///0,06 <-- 0,12 <-- 0,06 $
Phần 1:
$ FeSO_4 + 2NaOH --> Fe(OH)_2 + Na_2SO_4 $
$ ///0,05 -->///////// 0,05 $
$ Fe_2(SO_4)_3 + 6NaOH --> 2Fe(OH)_3 + 3Na_2SO_4 $
$ ///0,03 <-- /////////////0,06 $
$ 4Fe(OH)_2 + O_2 --> 2Fe_2O_3 + 3H_2O $
$ /// 0,05 ////// --> 0,025 $
$ 2Fe(OH)_3 --> Fe_2O_3 + 3H_2O $
$ ///0,06///// --> 0,03 $
Phần 2:
$ 10FeSO_4 + 2KMnO_4 + 8H_2SO_4 = 5Fe_2(SO_4)_3 + K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 8H_2O $
$ ///0,05 //<-- ///0,01 $
$ m_(h^2) $ = 0,1 . 72 + 0,06 . 160 = 16,8 (g)
$ V_(H_2SO_4) $ = ( 0,1 + 0,12 ) \ 0,5 = 0,44 (l)
__________________
:p:eek::p:eek:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom