[Hoá 10]Hoà tan Fe và Fe2O3 trong HCl

V

vy000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13,6 g hỗn hợp Fe và Fe2O3 tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 2,24 lít H2 (đktc). Dung dịch thu được cho tác dụng với NaOH dư, kết tủa thu được mang nung trong không khí đến khối lượng không đổi được a gam chất rắn. Giá trị của a là:

A.20 g
B.14,8 g
C.16 g
D.18 g
 
A

anhtraj_no1



$n_{Fe} = n_{H_2} = 0,1 \ mol $

$\rightarrow m_{Fe} = 5,6 \ g \rightarrow m_{Fe_2O_3} = 8 \rightarrow n_{{Fe}{( Fe_2O_3 HH )}} = 0,1 \ mol$

Kết tủa thu được mang nung trong không khí đến khối lượng không đổi được a gam chất rắn đó là $Fe_2O_3$

$\rightarrow \sum Fe_{\text{trong HH ban đầu}} = 0,2$

Bảo toàn nguyên tố

$\rightarrow n_{Fe_2O_3} = a = 0,1 \rightarrow m = 16 \ g$
 
Top Bottom