[hóa 10]Hóa nc..khó!

Status
Không mở trả lời sau này.
R

rabbit.thuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam cacbon trong v lít khí oxi (đktc), thu được hỗn hợp khí A có tỉ khối đói với oxi là 1,25.
a, Xác định thành phần phần tram theo thể tích các khí có trong hỗn hợp A.
b, Tính m và v biết khi dẫn hỗn hợp A đi vào bình đựng dung dịch cãni hiđroxit dư tạo 6g kết tủa trắng
 
C

cuncon_baby

Đốt cháy hoàn toàn m gam cacbon trong v lít khí oxi (đktc), thu được hỗn hợp khí A có tỉ khối đói với oxi là 1,25.
a, Xác định thành phần phần tram theo thể tích các khí có trong hỗn hợp A.
b, Tính m và v biết khi dẫn hỗn hợp A đi vào bình đựng dung dịch cãni hiđroxit dư tạo 6g kết tủa trắng
Ta có phương trình phản ứng là
C+ [tex] O_2[/tex] -> [tex] CO_2[/tex](1)
C+ [tex] CO_2[/tex] -> 2CO(2)
[tex]CO_2[/tex] +[tex] Ca(OH)_2[/tex] ->[tex] CaCO_3[/tex] +[tex] H_2O[/tex](3)
* Cách 1: Nếu oxi dư thì ta không có phản ứng (2). Vậy khí A là hh hai khí [tex] CO_2[/tex] và[tex] O_2[/tex] dư.
a) Gọi số mol [tex] CO_2[/tex] trong 1 mol A là x thì số mol oxi dư sẽ là (1-x)
Ta có ptrình sau:[tex]\frac{44x+32(1-x)}{32} = 1,25[/tex](4)
Giải pt (4) ta được x= [tex]\frac{2}{3}[/tex]
Vậy %[tex]{V}_{{CO}_{2}}= \frac{2}{3}.100%= 66,67%[/tex]
%[tex]{V}_{{O}_{2}}= 33,33%[/tex]
b) Theo pt (3), ta có
[tex] {n}_{{CO}_{2}} = {n}_{{CaCO}_{3}} = 0,06(mol)[/tex]
Theo pt(1) [tex] {n}_{{O}_{2}}= {n}_{{CO}_{2} = 3/50= 0,06(mol)[/tex]tính được
Mặt khác, theo câu< a> ta tính được
[tex] {n}_{{CO}_{2}} = 2/3 {n}_{A}[/tex]
[tex] {n}_{{O}_{2}}dư= 1/3 {n}_{A}[/tex]
Theo đề bài thì thể tích các khí đo cùng đktc nên tỉ lệ số mol cũng là tỉ lệ thể tích
[tex]\frac{{V}_{{CO}_{2}}}{{V}_{{O}_{2}}}= \frac{{n}_{{CO}_{2}}}{{n}_{{O}_{2 du}}}=\frac{2}{1}{n}_{A}=\frac{2}{1}\rightarrow {n}_{{O}_{2 du}}=\frac{1}{2}{n}_{{CO}_{2}}[/tex]
Vậy số mol oxi dư là: 1/2.3/50= 0,03(mol)
Vậy khối lượng cacbon là :m= 3/50.12= 0,72(g)
Thể tich [tex]O_2[/tex]= (0,03+0,06).22,4=2,106(l)
Cách 2: Nếu oxi không dư( có pư 2): hh khí a là [tex] CO_2[/tex] và CO
Gọi số mol [tex] CO_2[/tex] trong A là a, số mol CO là b
Ta có pt: [tex]\frac{44a+28b}{(a+b)32}=1,25[/tex](5)
gải (5) ta có a=3b
-> số mol [tex] CO_2[/tex] bằng ba lần số mol CO-> % thể tích từng chất





 
Last edited by a moderator:
D

ducthien95

bạn xem đi

Photo0168.jpg
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom