[Hoá 10] Hoá nâng cao

  • Thread starter minhchau198@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 5,727

M

minhchau198@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 29,6 gam hỗn hợp gồm Cu và Fe tác dụng với oxi không khí, sau phản ứng thu được 39,2 gam hỗn hợp A gồm ( CuO, FeO, Fe2O3 và Fe3O4). Hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch H2SO4 loãng, dư.
a) Tính số mol H2SO4 đã tham gia phản ứng
b) Tính khối lượng muối sunfat thu được.

2) Khử hoàn toàn 2,552 gam một oxit kim loại cần 985,6 ml H2(đktc), lấy toàn bộ lượng kim loại thoát ra cho vào dung dịch HCl dư thu được 739,2 ml H2(đktc).
Xác định công thức của oxit kim loại đã dùng?
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

mO2=m oxit-m KL -->m O2=9,6g -->n O=0,6 mol

Theo bảo toàn nguyên tố O và H -->n O=nH2O=nH2SO4=0,6 mol

m muối=m KL+$m SO_4^{2-}=29,6+0,6.96=87,2g$

Bài 2:

Theo bảo toàn khối lượng --> m kim loại=1,848g

Theo pthh, ta có: nM =2/a . n H2 (a là hóa trị)

-->M=28a --> M là Fe

Đặt công thức oxit là FexOy

-->x:y=3:4

-->CT oxit là Fe3O4
 
Top Bottom