[hóa 10]Hoá nâng cao

N

n_h_05_01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm giúp mình với!!!
1) Hỗn hợp A gồm [TEX]CuO[/TEX] và một oxit kim loại hoá trị II (không đổi) có tỉ lệ mol 1 : 2. Cho khí [TEX]H_2[/TEX] dư qua 2.4gam hỗn hợp A nung nóng được hốn hợp rắn B. Để hoà tan B cần 80ml 1.25M và được khí [TEX]NO[/TEX] duy nhất. Xác định công thức oxit kim loại. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
2) Khi cho x(mol) một kim loại M tan vừa hết trong dung dịch chứa x(mol) [TEX]H_2SO_4[/TEX] thì thu được 1.56gam muối và một khí A. Hấp thụ hoàn toàn khí A vào trong 45ml dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] 0.2M thì thấy tạo thành 0.608gam muối. Hãy xác định kim loại đã dùng
 
I

inujasa

Câu 2: M tan trong [tex]{H_2SO_4}[/tex] với tỉ lệ mol 1:1 và tạo ra khí A nên M có hoá trị 1, [tex]{H_2SO_4}[/tex] là đặc nóng và khí sinh ra là [tex]SO_2[/tex] (khí [tex]{H_2S}[/tex] không thoả mãn)
[tex]2NaOH + SO_2 ---> {Na_2SO_3} + H_2O[/tex] (1)
[tex]NaOH + SO_2 ---> {NaHSO_3} [/tex] (2)
Từ 1 và 2 ta có hệ:
2a + b = 0,045.0,2
126a + 104b = 0,608
=> a=0,004, b= 0,001
=>[tex]n_{SO_2}[/tex] = 0,005 mol
[tex]2M + 2{H_2SO_4} ---> {M_2SO_4} + {SO_2} + 2{H_2O}[/tex]
=>[tex]n_{M_2SO_4}[/tex] = 0,005
=> (2M + 96).0,005=1,56
=>M=108 (Ag)
Còn câu 1
là axi nitric phải ko
 
Top Bottom