[Hóa 10] Hóa khó!

C

cool_strawberry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp bột A gồm [TEX]Ca(HCO_3)_2,MgCO_3,Na_2CO_3[/TEX]
-Cho a(g) bột A tác dụng vừa đủ vs 1 l dung dịch HCl 2,2M thu được 29,12l khí (Đktc)
-Nung hoàn toàn 29,75 g A thu được 20,05 chất rắn B.
Tìm số mol mỗi chất có trong a(g) hỗn hợp A?

2,Hỗn hợp X gồm Fe và 1 kim loại kiềm thổ A. Cho 13,6 g X vào dung dịch HCl dư thu được 6,72l khí (đktc). Mặt khác, cho 3,4 g kim loại A vào nước thấy lượng khí thu được <2,24l (đktc)
Tìm kim loại A.
 
2

2f8

2,Hỗn hợp X gồm Fe và 1 kim loại kiềm thổ A. Cho 13,6 g X vào dung dịch HCl dư thu được 6,72l khí (đktc). Mặt khác, cho 3,4 g kim loại A vào nước thấy lượng khí thu được <2,24l (đktc)
Tìm kim loại A.[/QUOTE]
Gọi chung công thức hóa học của Fe và kim loại kiềm thổ A là M (vì Fe khi tác dụng với HCl thì Fe hóa trị II và kim loại kiềm thổ cũng hóa trị II)
M + 2HCl ---> MCl2 + H2
0,3<----------------0,3(mol)
nH2 = 6,72/22,4 = 0,3(mol)
M trung bình = 13,6/0,3 = 45,33
vậy [TEX]M_A < 45,33 < 56[/TEX]
Mặt khác khi cho kim loại kiềm thổ A vào nước thu được khí thoát ra chứng tỏ A chỉ có thể là (Ca , Ba)
A + 2H2O ---> A(OH)2 + H2
[TEX]3,4/M_A[/TEX]
ta có nA = nH2
Mà số mol của H2 thu được <2,24/22,4 = 0,1(mol)
[TEX]<=> 3,4/M_A < 0,1[/TEX]
[TEX]=> M_A < 34[/TEX]
[TEX]34< M_A < 45,33 [/TEX]vậy [TEX]M_A = 40 => M_A [/TEX] là Ca
 
T

thaicuc95

1. Hỗn hợp bột A gồm [TEX]Ca(HCO_3)_2,MgCO_3,Na_2CO_3[/TEX]
-Cho a(g) bột A tác dụng vừa đủ vs 1 l dung dịch HCl 2,2M thu được 29,12l khí (Đktc)
-Nung hoàn toàn 29,75 g A thu được 20,05 chất rắn B.
Tìm số mol mỗi chất có trong a(g) hỗn hợp A?

2,Hỗn hợp X gồm Fe và 1 kim loại kiềm thổ A. Cho 13,6 g X vào dung dịch HCl dư thu được 6,72l khí (đktc). Mặt khác, cho 3,4 g kim loại A vào nước thấy lượng khí thu được <2,24l (đktc)
Tìm kim loại A.
Bài 1 : Bài này từ ý đầu lập được 2 phương trình
- Phương trình theo số mol HCl vừa đủ
- Phương trình theo thể tích khí sinh ra
Ý 2: Gọi số mol là kx , ky kz ,
- Từ khối lượng hỗn hợp 29.75 => Phương trình 3 đặt ẩn chung là k
- Từ 20.05 chất rắn được phương trình 4 , đặt ẩn chung là k
Lấy 3 : 4 khử k => Phương trình 5
Giải hệ phương trình 1 ,2 ,5 => số mol từng chất
Bài 2: Dùng khoảng giá trị tìm
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
x-------------------------x
A + 2HCl = ACl2 + H2
y------------------------y
A+ 2H2O = A(OH)2 + H2
a--------------------------a
Ta có
56x+Ay=13.6
x+y=0.3
=> 56(0.3-y) + Ay = 13.6
=> Ay-56y= -3.2
=> y(56-A) = 3.2
=> y= 3.2/(56-A)
Mà y<0.3 nên
3.2/(56-A)<0.3=> A<....
Tương tự với ý thứ 2 đề tìm được A>...
=> A
 
Top Bottom