[Hóa 10]hóa học 10 nâng cao

T

thien_nga_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 20,16 lít gồm [TEX]H_2S[/TEX] và oxi có tỉ khối so với Hidro là 16,22.
a, Tính thành phần % thể tích các khí.
b,Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên. Sản phẩm của phản ứng được hòa tan vào 94,6 ml [TEX]H_2O[/TEX]
Tính nồng độ mol, nông độ% của các chất có trong dung dịch thu được.
 
T

thao_won

Có 20,16 lít gồm [TEX]H_2S[/TEX] và oxi có tỉ khối so với Hidro là 16,22.
a, Tính thành phần % thể tích các khí.
b,Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên. Sản phẩm của phản ứng được hòa tan vào 94,6 ml [TEX]H_2O[/TEX]
Tính nồng độ mol, nông độ% của các chất có trong dung dịch thu được.


n hỗn hợp = 0,9 mol

M hh = 32,44 g/mol

Gọi x và y là số mol H2S và O2 ,ta có hệ phương trình :

x + y = 0,9
34x + 32y = 32,44 .0,9

\Rightarrow x = 0,2 ; y =0,7

\Rightarrow %H2S = 22,22% ; %O2 = 77,78%

Câu b dễ oai` ^^
 
T

thien_nga_1995

tớ nhờ câu b thui cậu ak lớp tớ mỗi người một kết quả nên cứ cãi nhau...
 
T

thao_won

b,Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên. Sản phẩm của phản ứng được hòa tan vào 94,6 ml
Tính nồng độ mol, nông độ% của các chất có trong dung dịch thu được.

2[TEX]H_2S + O_2 \to 2S + 2H_2O[/TEX]
0,2..........0,1.......0,2.....0,2
[TEX]S + O_2 \to SO_2 [/TEX]
0,2..0,2........0,2

Tổng khối lượng nước là :

94,6 + 0,2 .18 = 98,2 (g)

[TEX]SO2 + H2O \to H2SO3[/TEX] :-?
0,2....................0,2

\Rightarrow CMdd H2SO3 = 0,2 : 0,0982 = 2M

C% H2SO3 = 17,7%

Hơi nghi :-?
 
K

kira_l

2[TEX]H_2S + O_2 \to 2S + 2H_2O[/TEX]
0,2..........0,1.......0,2.....0,2
[TEX]S + O_2 \to SO_2 [/TEX]
0,2..0,2........0,2

Tổng khối lượng nước là :

94,6 + 0,2 .18 = 98,2 (g)

[TEX]SO2 + H2O \to H2SO3[/TEX] :-?
0,2....................0,2

\Rightarrow CMdd H2SO3 = 0,2 : 0,0982 = 2M

C% H2SO3 = 17,7%

Hơi nghi :-?

Nếu đốt cháy trong điều kiện Oxi dư

Pt là H2S + O2 === SO2 + H2O

còn trong đk Oxi thiếu

H2S + O2 === S + H2O
 
H

hothithuyduong

Câu a dùng sơ đồ đường chéo
lập tỉ lệ mol của [TEX]O_2[/TEX] và [TEX]H_2S[/TEX]
[TEX]11nO_2 = 39nH_2S[/TEX] (1)
một pt là tổng số mol của O_2 và H_2S
[TEX]nO_2 + n H_2S = 0,9 (2)[/TEX]
Từ (1) và (2) --> [TEX]nO_2= 0,702, nH_2S = 0,198[/TEX]
-->[TEX] %V_O_2=78%, %V_H_2S= 22%[/TEX]
làm theo cách này chính xác hơn :D
Vậy thì bài trên câu b của Thao_won chắc chưa đúng
giải thế nào đây
bạn nào giải được giúp tớ với nhák
thanks nhìu :D
 
Last edited by a moderator:
T

thuy_linh_95

Theo mình đề bài chưa chặt chẽ, ĐK PU hok nói rõ, vì vậy rất rất có thể đề sai or bài này xét 2 TH
TH1: dư Oxi
TH2: Thiếu ôxi
 
T

thiquynhvh

b. 2H2S+O2= 2S+ 2H2O
BAn nho lấy khối lượng dd trừ đi khối lượng S thu được.
 
K

kira_l

Có 20,16 lít gồm [TEX]H_2S[/TEX] và oxi có tỉ khối so với Hidro là 16,22.
a, Tính thành phần % thể tích các khí.
b,Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên. Sản phẩm của phản ứng được hòa tan vào 94,6 ml [TEX]H_2O[/TEX]
Tính nồng độ mol, nông độ% của các chất có trong dung dịch thu được.

Nếu là " đốt cháy hoàn toàn " tức là dư oxi :|

theo tớ là vậy :|

 
L

lucmachthankiem

Nếu là " đốt cháy hoàn toàn " tức là dư oxi :|

theo tớ là vậy :|

Cái này cũng không chắc. Người ta đôts cháy ngoài khogno khí thì nó mới dư chứ nhỉ? Còn không thì người ta đốt đến bao h hết oxi thì thôi. Theo tớ thì nó thế. Ít ra thừa còn hơn thiếu. Hờ hờ.
 
J

junior1102

^^ đốt cháy hoàn toàn ở đây là ý nói " đốt những thứ có thể cháy " ^^ chứ không phải bắt buộc cái nào cũng phải cháy , các chất nào có khả năng phản ứng với Oxi trong bài toán trên ? chỉ là H2S . Bài trên ở câu a ta đã giải được nH2S = 0,198 và nO2 = 0,702 mol

H2S + 3/2O2 => H2O + SO2 , đáng lưu ý ở đây là SO2 tác dụng với H2O tạo H2SO3 ,rồi lại phân ly thành SO2 ( thuận nghịch ) bay lên ,nên vẫn chưa hiểu được cái ý của câu b ở đây là gì ,Oxi thì lại rất ít tan trong nước ?
 
K

kira_l

^^ đốt cháy hoàn toàn ở đây là ý nói " đốt những thứ có thể cháy " ^^ chứ không phải bắt buộc cái nào cũng phải cháy , các chất nào có khả năng phản ứng với Oxi trong bài toán trên ? chỉ là H2S . Bài trên ở câu a ta đã giải được nH2S = 0,198 và nO2 = 0,702 mol

H2S + 3/2O2 => H2O + SO2 , đáng lưu ý ở đây là SO2 tác dụng với H2O tạo H2SO3 ,rồi lại phân ly thành SO2 ( thuận nghịch ) bay lên ,nên vẫn chưa hiểu được cái ý của câu b ở đây là gì ,Oxi thì lại rất ít tan trong nước ?

hoặc H2S dư :| ko phản ứng vs O2 vs hiệu suất 100% :|
 
J

junior1102

ở đây có ghi là " đốt cháy hoàn toàn " nên loại trường hợp H2S dư ,theo t nghĩ thì dạng bài này ... đơn giản đến kì quặc ^^
 
T

thien_nga_1995

không biết cô có đọc đề sai không biết nhưng chắc là đúng thôi các bạn ạ!!!
 
Top Bottom