[hóa 10] hóa đầu năm

D

desert_eagle_tl

cho 12g hỗn hợn X gồm Fe, Cu tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch H2SO4 20% ( d= 1,15g/ml) thu dc 2,46l khí ở 27,3 độ C và 1atm
a. TÍnh %m mỗi KL
b. Tìm V


[TEX]n_{H_2} = \frac{P.V}{R.T} = 0,1 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{Fe} = n_{H_2} = 0,1 mol \Rightarrow m_{Fe} = 5,6 gam [/TEX]

[TEX] \Rightarrow m_{Cu} = 12 - 5,6 = 6,4 gam.[/TEX]

[TEX] n_{H_2} = n_{H_2SO_4} = 0,1 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow m_{d d H_2SO_4} = \frac{0,1.98.100}{20} = 49 gam. [/TEX]

[TEX] \Rightarrow V = \frac{m}{d} = 42,61 ml . [/TEX]
 
E

elf97

cho 12g hỗn hợn X gồm Fe, Cu tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch H2SO4 20% ( d= 1,15g/ml) thu dc 2,46l khí ở 27,3 độ C và 1atm
a. TÍnh %m mỗi KL
b. Tìm V

a,
đặt nFe = x , nCu = y
=> 56x+ 64y = 12(1)
PT $ Fe + H_2SO_4 ---> FeSO_4 + H_2$
-----x-----------------------------------x
[tex] n_{H_2} = \frac{2,46.1}{0,082(27,3+273)}=0,1 => x=0,1(2)[/tex]
từ (1)(2) => x=0,1 mol y=0,1 mol
=> $ m_{Fe} = 0,1.56=5.6 $
TP % các chất trong hh ban đầu
[tex] % Fe = \frac{5,6}{12}100=46,67%[/TEX]
% Cu = 100% - 46,67% = 53,33%
b,

$ Fe + H_2SO_4 ---> FeSO_4 + H_2$
--0,1---0,1
=> $ m_{H_2SO_4} = 0,1 .98 = 9,8(g)$
=> [TEX]m{ddH_2SO_4} = \frac{9,8 }{20}100=49(g)[/TEX]
=> $V_{H_2SO_4} = 49/1,15 =42,61 ml$
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

cho 12g hỗn hợn X gồm Fe, Cu tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch H2SO4 20% ( d= 1,15g/ml) thu dc 2,46l khí ở 27,3 độ C và 1atm
a. TÍnh %m mỗi KL
b. Tìm V

a,
đặt nFe = x , nCu = y
=> 56x+ 64y = 12(1)
PT $ Fe + H_2SO_4 ---> FeSO_4 + H_2$
-----x-----------------------------------x
[tex] n_{H_2} = \frac{2,46.1}{0,082(27,3+273)}=0,1 => x=0,1(2)[/tex]
từ (1)(2) => x=0,1 mol y=0,1 mol
=> $ m_{Fe} = 0,1.56=5.6 $
TP % các chất trong hh ban đầu
[tex] % Fe = \frac{5,6}{12}100=46,67%[/TEX]
% Cu = 100% - 46,67% = 53,33%
b,

$ Fe + H_2SO_4 ---> FeSO_4 + H_2$
--0,1---0,1
=> $ m_{H_2SO_4} = 0,1 .98 = 9,8(g)$
=> [TEX]m{ddH_2SO_4} = \frac{9,8 }{20}100=49(g)[/TEX]
=> $ V_{H_2SO_4} = 49.1,15 = 56,35 ml

Nếu anh nhớ không nhầm thì [TEX] V = \frac{m}{d} [/TEX] chứ ....
 
Top Bottom