[hóa 10] hóa 10 thi HSG- chuyên đề PƯ oxi hóa khử

M

minhthuaaa25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn toàn 31,6 gam KMnO4, toàn bộ lượng Ò sinh ra cho phản ứng hết với 18 gam hh A gồm Fe và Cu thu được hh B. Hòa tan hoàn toàn hh B trong dd H2SO4 đặc thu được 3,92 lít SO2 ( đktc)
a/ viết các phương trình hóa học xảy ra
b/ tính % khối lượng các kim loại trong hh ban đầu
c/ tính số mol H2SO4 đã tham gia phản ứng
 
D

drmssi

[TEX]n_{SO_{2}}=0,175 mol[/TEX]
[TEX]2KMnO_{4} \rightarrow K_{2}MnO_{4}+MnO_{2}+O_{2}(t^o)[/TEX]
Quy đổi hh thành: Fe: a mol, Cu: b mol, O:0,2 mol
Bảo toàn e.
Ta có hệ:[TEX]\left{{3a+2b - 0,2.2=0,175.2}\\{56a+64b=18}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=b=0,15 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow %Fe=46,67%[/TEX]
[TEX]%Cu=53,33 %[/TEX]
[TEX]n_{H_{2}SO_{4}}=n_{SO_{2}}+\frac{3}{2}n_{Fe}+n_{Cu}=0,55[/TEX]
 
Top Bottom