[hóa 10] hóa 10 khó, ai giúp mình với

L

leeeunhye

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp gồm Fe và FexOy có khối lượng 16,16g. Hoà tan hết X trong dd HCl thu được dd A và 0,896 lít khí H2 (đktc). Cho dd A tác dụng với dd NaOH dư rồi đem đun sôi trong không khí được kết tủa B. Nung B ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 17,6g chất rằn
Xác định công thức FexOy
 
M

meocon_113

Hỗn hợp gồm Fe và FexOy có khối lượng 16,16g. Hoà tan hết X trong dd HCl thu được dd A và 0,896 lít khí H2 (đktc). Cho dd A tác dụng với dd NaOH dư rồi đem đun sôi trong không khí được kết tủa B. Nung B ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 17,6g chất rằn
Xác định công thức FexOy
[TEX]n_{H_2}=0,04 mol[/TEX]\Rightarrow nFe = 0,04 mol
\Rightarrow m FexOy= 16,16-0,04.56= 13,32 gam
nung B -> 17,6 gam chất rắn \Leftrightarrow [TEX]n_{Fe_2O_3}=0,11 mol[/TEX]
bảo tòan nguyên tố Fe : [TEX]n_{Fe(Fe_xO_y)}= 0,11.2-0,04=0,18 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{Fe_xO_y}=\frac{0,18}{x}[/TEX]
ta có:
[TEX]\frac{0,18}{x}. (56x+16y}=13,92[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]\frac{x}{y}=\frac{3}{4}[/TEX] \Rightarrow [TEX] Fe_3O_4[/TEX]
 
M

meocon_113

Hỗn hợp gồm Fe và FexOy có khối lượng 16,16g. Hoà tan hết X trong dd HCl thu được dd A và 0,896 lít khí H2 (đktc). Cho dd A tác dụng với dd NaOH dư rồi đem đun sôi trong không khí được kết tủa B. Nung B ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 17,6g chất rằn
Xác định công thức FexOy
[TEX]n_{H_2}=0,04 mol[/TEX]\Rightarrow nFe = 0,04 mol
\Rightarrow m FexOy= 16,16-0,04.56= 13,32 gam
nung B -> 17,6 gam chất rắn \Leftrightarrow [TEX]n_{Fe_2O_3}=0,11 mol[/TEX]
bảo tòan nguyên tố Fe : [TEX]n_{Fe(Fe_xO_y)}= 0,11.2-0,04=0,18 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{Fe_xO_y}=\frac{0,18}{x}[/TEX]
ta có:
[TEX]\frac{0,18}{x}. (56x+16y}=13,92[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]\frac{x}{y}=\frac{3}{4}[/TEX] \Rightarrow [TEX] Fe_3O_4[/TEX]:D
 
C

canhdongco

Ta thấy khối lượng chất rắn là khối lượng của Fe_2O_3=17.6(g)

từ V H_2\Rightarrow n Fe pư =0.04 mol

\Rightarrow m Fe_2O_3 ( từ Fe ) = 0.04:2*160=3.2(g)

m Fe_2O_3 ( từ Fe_xO_y)=17.6-3.2=14.4 (g) => n =14.4:160=0.09 mol

ta có: 2Fe_xO_y => x Fe_2O_3
0.18/x--------- 0.09

ta có: (0.18/x ) *(56x+16y)=16.16-0.04*56=13.92 <=> y/x =4/3 => Fe_3O_4
 
C

canhdongco

Ta thấy khối lượng chất rắn là khối lượng của Fe2O3=17.6(g)

từ V H_2\Rightarrow n Fe pư =0.04 mol

\Rightarrow m Fe_2O_3 ( từ Fe ) = 0.04:2*160=3.2(g)

m Fe_2O_3 ( từ FexOy)=17.6-3.2=14.4 (g) => n =14.4:160=0.09 mol

ta có: 2Fe_xO_y => x Fe2O3
0.18/x--------- 0.09

ta có: (0.18/x ) *(56x+16y)=16.16-0.04*56=13.92 <=> y/x =4/3 => Fe3O4
 
Top Bottom