[hoá 10] HNO3

D

duynhan1

Oxi hoá 5,6gam Fe thu đc 7,36f hh A gồm Fe2O3,Fe3O4 và 1 phần Fe dư.Hoà tan hoàn toàn A = HNO3 dư thấy thoát ra V lít hh khí B gồm No,NO2 (dktc) có d/H2 =19.Tính V?
A 0,896l B 1,344l C 0,672l D 0,448l

[TEX]n_{O2} = \frac{7,36-5,6}{32} = 0,055(mol)[/TEX]
x số mol NO
y số mol NO2.
Ta có :

[TEX]0,055*2*2 +3x + y = 0,1*3[/TEX]

[TEX]3x+y = 0,08[/TEX]

Lại có:
[TEX]30x + 46 y = 38 x + 38 y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=y[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x= y = \frac{0,08}{4} = 0,02[/TEX]

[TEX]V = (0,02+0,02) * 22,4 = 0,896(l)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Oxi hoá 5,6gam Fe thu đc 7,36f hh A gồm Fe2O3,Fe3O4 và 1 phần Fe dư.Hoà tan hoàn toàn A = HNO3 dư thấy thoát ra V lít hh khí B gồm No,NO2 (dktc) có d/H2 =19.Tính V?
A 0,896l B 1,344l C 0,672l D 0,448l
theo pt đg chéo dễ thấy n NO = n NO2
n O2 trong hh A = 0,055 mol
n Fe = 0,1 mol
dễ thấy số e mà Fe cho = số e mà O2 và hh khí lấy đi
<=> 0,1 . 3 = 0,055 . 4 + n NO . 3 + n NO2 . 1
và n NO = n NO2
ta có đc n NO = n NO2 = 0,02 mol
=> V = 22,4 . ( 0,2 + 0,2) = 0,896 l
ko biết đúng ko nhỉ

[TEX]3x+2y = 0,08[/TEX]@};-
cái chỗ mình kí hiệu @};- ở đó
hình như bạn sai thì phải
HNO3 nhận 1 e chứ ko phải là 2 để tạo ra NO2
 
Last edited by a moderator:
T

traitimvodoi1994

áp dụng bài toán theo pp sd ct kinh nghiệm ta có
5,6=0,7x7,36+5,6xn e nhận
==>n e nhận=0,08
n e nhận =3nNO+nNO2=0,08
ta lại có nNO:NO2=1
giải hệ ta có nNO=0,02=nNO2
nên V là 0,04x22,4=0,896(l)
ơ sao mình ra kết quả khác bn vậy nhở?
 
Top Bottom