[ hóa 10 ] hiệu suất

L

lena96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm S02 a mol và 02 b mol cho vào bình kín với một ít xúc tác, áp suất ban đầu p1 nung nóng bình trong một thời gian để phản ứng xảy ra sau đó làm nguội về nhiệt độ ban đầu thu đc hỗn hợp khí B, áp suất p2
a. tính hiệu suất phản ứng thao p1 và p2(theo cả a và b)
b.tình tỉ khối của B theo a,b,Hiệu suất so vs H2

Chú ý : [hoá 10]+ tiêu đề lần 1
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

a)
2SO2 + O2 ---> 2SO3
...a.......b
..2c......c...........2c
a-2c.....b-c........2c

Gọi n1, n2 lần lượt là tổng số mol hỗn hợp trước và sau pư
=> n1=a+b; n2=(a-2c)+(b-c)+2c => n2=a+b-c

Ta có công thức về số mol và áp suất như sau:

[TEX]\frac{p_1}{p_2}=\frac{n_1}{n_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a+b}{a+b-c}=\frac{p_1}{p_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow c=\frac{(a+b)(p_1-p_2)}{p_1}[/TEX]

+)TH1: Hiệu suất tính theo O2

$H=\dfrac{c}{b}.100=\dfrac{100.(a+b)(p_1-p_2)}{b.p_1}$

+)TH2: Hiệu suất tính theo SO2

$H=\dfrac{2c}{a}.100=\dfrac{200.(a+b)(p_1-p_2)}{a.p_1}$

b)
TH1: Hiệu suất tính theo O2
2SO2....+.....O2 ---> ....2SO3
...a..............b
..2b.H.........b.H.............2b.H
a-2b.H.......b(1-H)..........2b.H

[TEX]\Rightarrow M(B)=\frac{64a+32b}{a-2b.H+b(1-H)+2b.H} \\ \Rightarrow M(B)=\frac{64a+32b}{a+b-b.H} \\ \Rightarrow d(B/H_2)=\frac{64a+32b}{2(a+b-b.H)}[/TEX]

TH2: Hiệu suất tính theo SO2
2SO2....+.....O2 ---> ....2SO3
...a..............b
..a.H..........a.H/2...........a.H
a(1-H).......b-a.H/2.........a.H

[TEX]\Rightarrow M(B)=\frac{64a+32b}{a(1-H)+b-a.H/2+a.H} \\ \Rightarrow M(B)=\frac{64a+32b}{a+b-a.H/2} \\ \Rightarrow d(B/H2)=\frac{64a+32b}{2(a+b-a.H/2)}[/TEX]

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Top Bottom