[Hóa 10] hiệu suất pư

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nghgh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong công nghiệp $H_2SO_4$ được điều chế theo sơ đồ sau:
$$FeS_2 \to SO_2 \to SO_3 \to H_2SO_4$$
Tính khối lượng $FeS_2$ cần dùng để điều chế 200 gam dung dịch $H_2SO_4$ 12,25%. Giả sử hiệu suất các pư đạt 90%.

mn nghĩ chữ "các" có nghĩa là hiệu suất của cả chuỗi pư là 90% hay hiệu suất của từng pư là 90%? mình đang phân vân chỗ này :confused:
 
T

thienlong233

Trong công nghiệp $H_2SO_4$ được điều chế theo sơ đồ sau:
$$FeS_2 \to SO_2 \to SO_3 \to H_2SO_4$$
Tính khối lượng $FeS_2$ cần dùng để điều chế 200 gam dung dịch $H_2SO_4$ 12,25%. Giả sử hiệu suất các pư đạt 90%.

mn nghĩ chữ "các" có nghĩa là hiệu suất của cả chuỗi pư là 90% hay hiệu suất của từng pư là 90%? mình đang phân vân chỗ này :confused:


HS các pứ là 90% thì mỗi pứ hiệu suất là 90%

4FeS2+11O2-->2Fe2O3+8SO2

2SO2+O2-->2SO3

SO3+H2O-->H2SO4

nH2SO4=0,25mol

-->nSO3=[TEX]\frac{0,25.100}{90}=\frac{5}{18}[/TEX]

-->nSO2=25/81 mol

-->nFeS2=125/729 mol

-->mFeS2=20,576g
 
C

congratulation11

Có 2 cách tính hiệu suất phản ứng mà bon tớ được học bạn ạ!


cách 1: Dựa vào một trong các chất tham gia phản ứng:

H%=(Lượng thực tế đã tham gia phản ứng)/(Lượng tổn số đã lấy)


cách 2: Dựa vào một trong các chất tạo thành:

H%=(Lượng thực tế thu được)/(Lượng thu theo lí thuyết)

thienlong223 ơi, bạn làm thế nào để có được dòng chữ ở cuối bài vậy. chi cho mình vs.
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom