[Hóa 10] Hiệu suất phản ứng

P

pl09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nung hh X gồm m(g) Fe và 3,2 g S ở nhiệt độ cao, sau thời gian phản ứng thu đc hh Y gồm 3 chất. Cho hh Y vào dung dịch HCl dư thu đc 2,688 lít hh Z. Biết tỉ khối của Z so với H2 là 13. Hiệu suất phản ứng giữa Fe và S là bn?
Bài 2: Nung hh X gồm SO2 và o2 có tỉ khối đối với O2 là 1,6 với xúc tác V2O5 thu được hh Y. Biết tỉ khối so với Y là 0,8. Tính hiệu suất tạo thành SO3.
 
L

lp_qt

Câu 1

$Fe+S \overset{+t^o}{\rightarrow} \left\{\begin{matrix}FeS\\ S \\ Fe\end{matrix}\right.\overset{+HCl}{\rightarrow} \left\{\begin{matrix}FeCl_2 & \\ S & \\
FeCl_2 & \end{matrix}\right. +\left\{\begin{matrix}H_2 & \\ H_2S & \end{matrix}\right.$

theo đường chéo ta được $\dfrac{n_{H_2S}}{n_{H_2}}=3 \Longrightarrow \left\{\begin{matrix}n_{H_2}=0.03 & \\ n_{H_2S}= 0.09 & \end{matrix}\right. \Longrightarrow \left\{\begin{matrix}n_{Fedu}=0.03 & \\n_{FeS}=0.09 & \end{matrix}\right.$
pthh: $Fe + S \overset{+t^0}{\rightarrow} FeS$

bđ: $0,12...0,1$

pư: $0.09 \leftarrow 0,09 \leftarrow 0.09$

hiệu suất: $\dfrac{0,09}{0,1}=90$%
 
T

thupham22011998

Bài 2: Nung hh X gồm SO2 và o2 có tỉ khối đối với O2 là 1,6 với xúc tác V2O5 thu được hh Y. Biết tỉ khối so với Y là 0,8. Tính hiệu suất tạo thành SO3.

Xem lại đề bài phần chữ đỏ nhé, phải là tỉ khối của Y so với X là 0,8

hh X gồm SO2 và o2 có tỉ khối đối với O2 là 1,6. Theo quy tắc đường chéo

-->$n SO_2:n O_2=3:2$

Đặt $n SO_2$ pư$=a mol$ --> $n O_2=a/2 ; n SO_3=a$ mol

Ta có: $\frac{M_X}{M_Y}=\frac{n_Y}{n_X}$

\Leftrightarrow $\frac{3-a+2-a/2+a}{5}=0,8$

\Rightarrow $a=2$

-->$H=66,67$%
 
Top Bottom