[hoá 10] hh NaBr và NaI

Status
Không mở trả lời sau này.
C

caothuv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp NaBr và NaI. Hòa tan hỗn hợp vào [TEX]H2O[/TEX]. Cho Brom dư vào dung dịch, sau khi phản ứng thực hiện xong , làm bay hơi dung dịch, làm khô sản phẩm thì thấy khối lượng sản phẩm nhỏ hơn khối lượng hỗn hợp 2 muối ban đầu là m gam. Lại hòa tan mọi sản phẩm vào [TEX]H2O[/TEX] và cho Clo lọc qua đến dư. Làm bay hơi hết dung dịch và làm khô chất còn lại người ta thấy m chất thu được lại nhỏ hơn m muối phản ứng là m (g)
Tính % m mỗi muối trong hỗn hợp đầu!
Bài này mình nghĩ mãi vẫn chưa ra, mong các bạn giúp đỡ, mình còn kém Hóa lắm:eek:


=>lưu ý đặt tên tiêu đề đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Cho hỗn hợp NaBr và NaI. Hòa tan hỗn hợp vào [TEX]H2O[/TEX]. Cho Brom dư vào dung dịch, sau khi phản ứng thực hiện xong , làm bay hơi dung dịch, làm khô sản phẩm thì thấy khối lượng sản phẩm nhỏ hơn khối lượng hỗn hợp 2 muối ban đầu là m gam. Lại hòa tan mọi sản phẩm vào [TEX]H2O[/TEX] và cho Clo lọc qua đến dư. Làm bay hơi hết dung dịch và làm khô chất còn lại người ta thấy m chất thu được lại nhỏ hơn m muối phản ứng là m (g)
Tính % m mỗi muối trong hỗn hợp đầu!
Bài này mình nghĩ mãi vẫn chưa ra, mong các bạn giúp đỡ, mình còn kém Hóa lắm:eek:
Gọi số mol của NaBr và NaI trong hh ban đầu lần lượt là a và b
-Cho A và dd Br2 dư:
2NaI + Br2=>2NaBr + I2
b mol.............b
Do I2 là chất rắn dễ thăng hoa=> chất rắn thu đc sau khi nung chỉ gồm NaBr.Ta có:
103a + 150b=103a + 103b + m.............(1)
-Cho B vào dd Cl2 dư:
2NaBr + Cl2=>2NaCl + Br2
a+b mol...........a+b
Do Br2 là chất lỏng dễ bay hơi=>chất rắn thu đc sau khi sấy khô chỉ gồm NaCl.Ta có:
103a + 103b=58,5a + 58,5b + m...........(2)
Lấy 1 trừ đi 2 ta đc:
44,5a=2,5b
=>b=17,8a
=>mNaI=150.17,8a=2670a
=>%mNaI=2670a/(2670a+103a) .100=96,28%
=>%mNaBr=100-96,28=3,72%
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom