[hoá 10]hh muối của Na

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cuncon_boby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 4,98 g hỗn hợp gồm Na2SO4,Na2SO3,NaHSO3VAOF DUNG DỊCH H2SO4 dư thu được o,672 l khí bay ra.nếu cho 2,49g hỗn hợp ấy vào 10 ml dd NaOH 0.5 M thì phản ứng xảy ra vừa đủ.tính phần trăm theo khối lượng mỗi chất ban đầu.


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

cho 4,98 g hỗn hợp gồm Na2SO4, Na2SO3, NaHSO3 vào dd H2SO4 dư thu được 0,672 l khí bay ra.nếu cho 2,49g hh ấy vào 10 ml dd NaOH 0.5 M thì phản ứng xảy ra vừa đủ.tính %m mỗi chất trong hh ban đầu
Ch 4,98g hh vào H2SO4:
Na2SO4: a mol
Na2SO3 + H2SO4=>Na2SO4 + SO2 + H2O
b mol...........................................b
2NaHSO3 + H2SO4=>Na2SO4 + 2SO2 + 2H2O
c mol...............................................c
Ta có:
b + c=0,672/22,4=0,03..............(1)

Cho 2,49g hh vào dd NaOH
NaHSO3 + NaOH=>Na2SO3 + H2O
nNaOH=0,01.0,5=0,005 mol=nNaHSO3
Dễ thấy 2,49=4,98/2
=>nNaHSO3 ở p.ư 2=0,5c
=>c=0,005/0,5=0,01 mol
Thay vào 1 =>b=0,02
=>%mNa2SO3=0,02.126/4,98 .100=50,6%
%mNaHSO3=0,01.104/4,98=20,88%
=>%mNa2SO4=100-50,6-20,88=28,52%
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

bạn ơi tớ chưa hiểu cái đoạn này =>nNaHSO3 ở p.ư 2=0,5c
giải thich cho mình nhé
 
G

gororo

Gọi phần hh p.ư với H2SO4 là P1 và phần p.ư với NaOH là P2
Ta có P2=1/2 P1
=>mNaHSO3 trong P2=1/2 mNaHSO3 trong P1
=>nNaHSO3 trong P2=1/2 nNaHSO3 trong P1
<=>nNaHSO3 trong P2=1/2 .c=0,5c
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom